Thiếu nữ thất học do bị khai sinh nhầm giới tính: Chính quyền làm khó

Do nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh, nên con gái một hộ dân ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị chuyển giới tính từ "nữ" thành "nam". Điều này khiến mấy năm qua cháu bé không được đi học.

Do nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh, nên con gái một hộ dân ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị chuyển giới tính từ "nữ" thành "nam". Điều này khiến mấy năm qua cháu bé không được đi học.

Thiếu nữ thất học do bị khai sinh nhầm giới tính: Chính quyền làm khó 1

Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch và chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc cải chính giới tính nữ cho em Trần Văn Hải rất đơn giản, không cần xét nghiệm ADN như trả lời của chính quyền xã. Ảnh: Tuổi trẻ

Những ngày qua, câu chuyện hi hữu của bạn gái có tên Trần Văn Hải, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang khiến dư luận xôn xao. Nhiều năm nay, Hải không được đến trường để học chữ vì lý do giới tính trong giấy khai sinh của em được ghi là "nam".

Trên Infonet dẫn lời bà Võ Thị Bê (SN 1963, mẹ của em Trần Văn Hải, SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế  - người bị khai sinh nhầm giới tính) cho biết, trước đây bà sinh được 5 người con và con gái Trần Văn Hải sinh ra ở khu vực đầm Chuồn (huyện Phú Vang) nhưng không biết chữ nên 2 vợ chồng nhờ một người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp.

Tuy nhiên, người hàng xóm được nhờ cũng không biết chữ nên trong quá trình làm giấy khai sinh đã khai sai giới tính của em Trần Văn Hải từ "nữ" thành "nam".

Từ đó, cái tên Trần Văn Hải, giới tính “nam” cũng được bắt nguồn từ đây và cả trong hộ khẩu thường.

Sau khi lớn lên và đi học xong lớp 5 tại một lớp học mù chữ cho con em vạn đò thì em Trần Văn Hải làm hồ sơ nộp vào lớp 6 (một trường cấp II tại địa phương). Tuy nhiên, nhà trường cho rằng hồ sơ của em Hải bị ghi sai phần giới tính nên không hợp lệ và không thể nhận em vào học.

Vậy nên, trong nhiều năm nay em không được đến trường và học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học.

"Gia đình cũng đã đưa hồ sơ như giấy khai sinh, hộ khẩu... đến UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) xin điều chỉnh cho con gái. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được điều chỉnh lại", bà Bê thông tin.

Trao đổi về vụ việc, ông Phan Đình Thi - Cán bộ phòng tư pháp - hộ tịch UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) thông tin, việc điều chỉnh lại giới tính cho em Trần Văn Hải là thuộc thẩm quyền cấp huyện, hiện nay phía chính quyền địa phương đã đề xuất lên huyện và huyện đang thực hiện.

Theo các chuyên gia, trong vụ việc em Trần Văn Hải (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị nhầm lẫn giới tính trong giấy khai sinh dẫn đến việc không được đi học, không làm được chứng minh nhân dân... có sự thiếu sót của chính quyền địa phương.

Trên Tuổi trẻ dẫn lời luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng việc UBND xã từ chối và không có bất cứ hành động nào thể hiện sự quan tâm đến khó khăn của cháu Hải trong suốt nhiều năm, dẫn đến cháu không thể đi học là có thiếu sót.

Trên thực tế, nhiều trường hợp không có giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân khác, nhưng pháp luật, địa phương vẫn linh động giải quyết, thông qua một tổ chức, cá nhân bảo lãnh để xác lập tư cách công dân cho họ.

Trường hợp của Hải, nhiều năm không thể cải chính giới tính là rất thiệt thòi cho cháu. Theo luật, cháu Hải hoàn toàn có thể đi cải chính hộ tịch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch và chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc nhầm lẫn về giới tính của Hải, rất đơn giản, việc cải chính không có gì khó khăn như chính quyền địa phương đang thực hiện.

"Đây là trường hợp bị nhầm lẫn, sai sót trong việc kê khai hộ tịch, bởi vậy cần phải đính chính sổ hộ tịch và đính chính tên tuổi và giới tính là được", ông Khanh nhận định.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho biết hiện nay Hải đã hơn 14 tuổi, vậy nên thẩm quyền làm việc này là thuộc Phòng Tư pháp huyện Phú Vang chứ không còn thuộc xã nữa.

Về thủ tục, Hải và gia đình cần phải làm tờ khai xin đính chính hộ tịch trong đó nêu rõ việc Hải được sinh ra trên đò và không có giấy chứng sinh của cơ sở y tế cấp. Và do người đi khai sinh cho Hải bị nhầm lẫn trong khi khai sinh dẫn đến nhầm lẫn về giới tính và tên lót cho Hải, biến Hải giới tính nữ thành nam.

Sau khi có đầy đủ từ khai thì nộp cho Phòng Tư pháp huyện Phú Vang. "Việc cải chính rất đơn giản", ông Khanh nhấn mạnh.

Về việc yêu cầu phải làm xét nghiệm ADN như trả lời của chính quyền xã, ông Khanh nói thực sự không cần thiết bởi có người làm chứng là được.

Được biết ngay trong sáng 22/9, Cục trưởng Cục Tư pháp đã liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở này chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện cải chính cho Hải, để Hải làm chứng minh nhân dân và những giấy tờ về nhân thân khác.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục