Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc Khánh: Cảnh báo hình thế thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8 nước ta có thể xuất hiện những hình thế thời tiết nguy hiểm.

Chiều tối 26/8, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và nhiều Bộ về ứng phó hình thế thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới. Đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2/9.

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc Khánh: Cảnh báo hình thế thời tiết nguy hiểm 1

Dông lốc quât ngã nhiều cây xanh ở bán đảo Linh Đàm vào chiều 24/8.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8 xuất hiện những hình thế thời tiết nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến nước ta.

Cụ thể, khoảng ngày 28/8, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philippines sẽ đi vào biển Đông, diễn biến phức tạp, kéo dài, có khả năng cao mạnh lên thành bão, di chuyển vào đất liền và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở các vùng biển phía Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Để sẵn sàng ứng phó với những hình thế thời tiết nguy hiểm trên, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố: Theo dõi sát diễn biến của hình thế thời tiết nguy hiểm để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt đối với tàu thuyền, các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí ven biển, hải đảo.

Rút kinh nghiệm ứng phó với đợt gió mùa Tây Nam mạnh vào ngày 3/8 đã gây hư hỏng nghiêm trọng tại khu vực đê biển Tây, tỉnh Cà Mau, đề nghị các địa phương liên quan triển khai rà soát và sẵn sàng phương án bảo vệ tuyến đê biển, dân cư cửa sông, ven biển, chủ động xử lý sự cố, đặc biệt đối với những đoạn đê đã bị sự cố, chưa được xử lý triệt để; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

Dự báo thời tiết các vùng đêm 26 và ngày 27/8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều, tối 26/8 đến ngày 27/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500 đến 5000m nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi; khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ); riêng các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang có khả năng mưa rất to (lượng mưa 50-120mm/24 giờ).

Chiều và đêm 27/8 ở khu vực Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, riêng Lai Châu có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục