Tin mới

Thông tin "4.000 con lai Trung Quốc ở Tây Nguyên" là bịa đặt

Thứ sáu, 16/03/2018, 23:21 (GMT+7)

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "Phát hiện hơn 4.000 trẻ lai Tàu tại Tây Nguyên sinh ra từ những dự án thuê công nhân Trung Quốc" đã khiến dư luận hoang mang. 

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "Phát hiện hơn 4.000 trẻ lai Tàu tại Tây Nguyên sinh ra từ những dự án thuê công nhân Trung Quốc" đã khiến dư luận hoang mang. 

Thời gian qua, một trang mạng xã hội có đăng tải thông hiện nay, tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và xã Nhân Cơ, huyện Đắk G’lấp, tỉnh Đắk Nông có khoảng hơn 4.000 trẻ em có cha là công nhân Trung Quốc .

Thông tin '4.000 con lai Trung Quốc ở Tây Nguyên' là bịa đặt 1

Những thông tin bịa đặt trên mạng.

Trang mạng này cho rằng từ năm 2007, "Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đầu tư 2 dự án khai thác bauxite và thuê nhiều người Trung Quốc sang làm việc. Công nhân Trung Quốc thuê phụ nữ Việt nấu ăn.

Đa số công nhân Trung Quốc muốn ở lại Việt Nam nên làm quen phụ nữ Việt để sinh con và lập giá thú. Các công nhân yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp cho họ chương trình dạy tiếng Trung Quốc cho số trẻ em này"

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, thông tin này là không chính xác, hoàn toàn bịa đặt gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngày 16/3, trên báo Người lao động dẫn lời ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, khẳng định: "Theo báo cáo của các ngành chức năng và công tác quản lý Nhà nước về dân số, dân cư trên địa bàn huyện Bảo Lâm thì thông tin về 4.000 trẻ lai là hoàn toàn không chính xác".

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Hữu Lý, Trưởng Phòng Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Đắk Nông cũng xác nhận, Nhà máy Alumin Nhân Cơ hiện có 18 người nước ngoài làm việc là các chuyên gia, phiên dịch, kế toán. Thượng tá Lý cho biết khi mới bắt đầu xây dựng công trình, nhiều người Trung Quốc tới làm việc.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu xây dựng nhà lưu trú trong khuôn viên công trình để dễ quản lý, tránh tình trạng thuê nhà ở trong dân dễ nảy sinh tình trạng yêu đương, kết hôn.

"Chúng tôi rất muốn mời báo chí, người dân cùng đi điều tra để chứng minh không có bất kỳ cặp vợ chồng người Trung Quốc - Việt Nam nào sinh sống trên địa bàn", thượng tá Lý nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trên Đời sống & Pháp lý dẫn lời Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, thông tin cho rằng có nhiều trẻ em là con của công nhân Trung Quốc sinh sống trên địa bàn là hoàn toàn sai sự thật.

Theo đại tá Tuyến, hiện nay không có bất kỳ trường hợp người Trung Quốc lấy người Việt Nam và sinh con sinh sống trên địa bàn.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news