Thông tin bất ngờ vụ mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ trộm xới tung tìm kho báu

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức dù có giá trị lịch sử cao nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận di tíchlịch sử và không do trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý.

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức dù có giá trị lịch sử cao nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận di tíchlịch sử và không do trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý.

Liên quan đến vụ mộ mẹ vua Dục Đức ở Huế bị kẻ trộm xới tung tìm kho báu, trao đổi trên VTC News, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, sau khi nhận được phản ánh cơ quan này đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo TP Huế để chỉ đạo chính quyền phường Thủy Xuân xuống hiện trường lập biên bản vụ việc.

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, lăng mộ mẹ vua Dục Đức chưa được công nhận di tích lịch sử và không do trung tâm này quản lý mà là khu mộ riêng do dòng họ Nguyễn Phước quản lý.

Thông tin bất ngờ vụ mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ trộm xới tung tìm kho báu 1

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ trộm xới tung tìm kho báu. Ảnh VTC News

Được biết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cô đô Huế đã trao đổi với Hội đồng Nguyễn Phước tộc để có giải pháp giúp bà con trông nom; đồng thời liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương hỗ trợ bảo vệ lăng tẩm.

Trước đó, tin tức trên báo VnExpress, VTC News, Tri thức trực tuyến, ngày 22/11, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch phường Thủy Xuân (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn trình báo việc lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) bị đào xới.

Ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng mộ bà Trần Thị Nga (phường Thủy Xuân, TP.Huế ) là mẹ vua Dục Đức để thắp hương thì phát hiện tấm bia của lăng bị đưa ra ngoài, đế bia và thân bia bị phá làm cho gãy đôi. Khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vương vãi nhiều nơi.

mỹ thuật cung đình nhà Nguyễn. Bà Trần Thị Nga (1832 - 1911) là đệ nhất phủ thiếp của ngài Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y (con vua Thiệu Trị), sau khi bà mất thì được phong thụy là Đoan Thục phu nhân. Bà Trần Thị Nga là mẹ vua Dục Đức, là bà nội vua Thành Thái và là bà cố nội của vua Duy Tân.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục