Tin mới

Thông tin bất ngờ vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng

Thứ tư, 14/03/2018, 21:22 (GMT+7)

Liên quan đến vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng ở Nghệ An, ngày 14/3 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có báo cáo thông tin ban đầu vụ việc.

Liên quan đến vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng ở Nghệ An, ngày 14/3 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có báo cáo thông tin ban đầu vụ việc.

Theo tin tức từ Trí thức trẻ, chiều 14/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có báo cáo gửi Sở Y tế về thông tin ban đầu của vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập (Kỳ Sơn, Nghệ An) làm 3 người tử vong, 1 người ngộ độc nặng.

Danh tính nạn nhân được xác định là Hai vợ chồng anh Moong Văn Đi (SN 1978), Lô Thị Văn (SN 1978) và em trai là Moong Văn Tuệ (SN 1981) tử vong. Nạn nhân thứ 4 là Lô Văn Khăm (SN 1994, em rể) nguy kịch.

Cũng theo tin tức từ VOV, trước đó khoảng 17h ngày 12/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được thông tin về vụ ngộ độc. Phía Chi cục sau đó đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế và thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm phối hợp với lực lượng chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Thông tin bất ngờ vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng 1

Chai rượu cùng túi đựng rễ, thân cây ngâm trong rượu được xác định là nguyên nhân dẫn đến việc các nạn nhân bị ngộ độc.

Báo cáo nêu rõ, khoảng 14h ngày 12/3 tại nhà riêng ông Đi ở xã Hữu Lập, 4 người cùng nhau ăn bữa cơm trưa. Các món ăn trong bữa cơm gồm: Cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau khi bắt đầu ăn, Moong Văn Tuệ thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy ông Moong Văn Di chạy đi kêu cứu hàng xóm rồi ngất xỉu tại cầu thang. Đi và Tuệ uống khoảng 3-4 chén rượu.

Lữ Văn Khăm sau khi uống khoảng 2 chén rượu thì hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Nghi ngờ trong rượu có độc nên đã móc họng nôn.

Riêng nạn nhân Lô Thị Văn trước đó có đưa con gái đi khám, sau khi về nhà được mời uống một chén rượu và không ăn bất kỳ món nào trong bữa ăn. Sau đó đi sang nhà hàng xóm chơi rồi cảm thấy hoa mắt chóng mặt nên quay về nhà nằm trên giường rồi ngất lịm.

Thông tin bất ngờ vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng 2

Sau 1 ngày cấp cứu, nạn nhân Khăm đã hồi tỉnh. Ảnh Trí thức trẻ

Phát hiện sự việc, người dân đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên bà Văn, ông Đi và Tuệ đã tử vong. Nạn nhân Khăm được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An để cấp cứu và điều trị. Sau 1 ngày cấp cứu, nạn nhân đã hồi tỉnh.

Thông tin bất ngờ vụ 3 người chết nghi ngộ độc rượu ngâm cây rừng 3

Hiện các mẫu phẩm đã được cơ quan chức năng thu giữ và gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm. Ảnh TPO

Cũng theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, rượu ngâm rễ, thân cây được đựng trong chai nhựa là rượu do Moong Văn Đi tự nấu. Rễ, thân cây do ông Đi tự tìm kiếm về ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày thì được đưa ra để uống.

Cơ quan chức năng nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ "nghĩ nhiều" đến độc tố tự nhiên có trong rễ, thân cây không rõ loại ngâm trong rượu. Vì trong bữa ăn tất cả các trường hợp đều uống rượu, trong đó bà Văn chỉ uống 1 chén rượu mà không ăn bất cứ món nào khác.

Sau khi thu giữ mẫu phẩm, hiện mẫu phẩm rượu được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news