Tin mới

Thông tin mới nhất vụ bò giống cấp phát được bán cho lò mổ ở Quảng Trị

Thứ năm, 29/03/2018 10:37

Những hộ được nhận bò đực giống của Nhà nước giết bò vì cho rằng bò giống không thích nghi, sợ bò chết sẽ sẵn sàng nộp lại số tiền mà nhà nước hỗ trợ.

 

Những hộ được nhận bò đực giống của Nhà nước giết bò vì cho rằng bò giống không thích nghi, sợ bò chết sẽ sẵn sàng nộp lại số tiền mà nhà nước hỗ trợ.

Tối 28/3, trao đổi với Lao Động, ông Hồ Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) cho biết, xã đã có buổi làm việc với 10 hộ nhận bò đực giống dịp cuối tháng 12/2017.

Theo đó, 5/10 hộ xác nhận đã bán cho lò mổ sau thời gian nuôi khoảng nửa tháng.

Lý do bán bò được đưa ra là vì bò giống không thích nghi, sợ bò chết, mất tiền đối ứng (mỗi con bò đực trị giá 18 triệu, trong đó nhà nước hỗ trợ 14 triệu, 4 triệu do người dân đối ứng) nên đã bán bò.

Tại buổi làm việc này, 5 hộ đã bán bò tự nhận thấy việc bán bò giống là không đúng, nên sẵn sàng nộp lại số tiền mà nhà nước hỗ trợ.

“Việc các hộ dân này có phải trả lại tiền cho Nhà nước hay không, phụ thuộc vào quyết định của các đơn vị chức năng khi có báo cáo cụ thể” – ông Hồng, cho biết.

Thông tin mới nhất vụ bò giống cấp phát được bán cho lò mổ ở Quảng Trị 1

Một trong số 10 con bò giống được cấp ở xã Triệu Độ. Ảnh NLĐ

Cùng ngày, báo Người Lao Động đã thông tin,ông Lê Cảnh Biên, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), cho biết Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Thanh tra và Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhiều bò giống chính sách được UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) cấp cho cán bộ và người thân cán bộ xã rồi bán cho lò mổ giết thịt gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, UBND xã Triệu Độ đã tiến hành cấp 10 con bò đực giống cho các hộ dân thôn Gia Độ, An Mỹ. Số bò giống này không nằm trong kế hoạch đăng ký của UBND xã Triệu Độ mà do các xã khác trên địa bàn huyện Triệu Phong đăng ký qua Quyết định số 27-2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2010. Theo quyết định này, mỗi con bò đực giống được hỗ trợ trị giá 18 triệu đồng, người dân đối ứng 4 triệu, còn 14 triệu Nhà nước hỗ trợ.

 

Tuy nhiên, phần lớn số bò đực giống sau khi nhận đã được UBND xã Triệu Độ cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ, sau đó nhiều con bị bán cho lò mổ giết thịt khiến người dân bức xúc, gửi đơn kiến nghị lên các ban ngành.

 

Qua tìm hiểu được biết, trong số những người nhận bò giống mà UBND xã Triệu Độ cấp phát có em họ của bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ, anh ruột phó chủ tịch xã, cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột của trưởng công an xã, em của cán bộ nông nghiệp…

Hà Trang (tổng hợp)