Thông tin mới nhất vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác

Liên quan đến vụ việc máy bay Vietnam Airlines tiếp đất trên đường băng chưa được khai khác, các chuyên gia cho rằng đây là điều vô cùng nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc máy bay Vietnam Airlines tiếp đất trên đường băng chưa được khai khác, các chuyên gia cho ràng đây là điều vô cùng nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Trí thức trẻ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Đình Thọ - cho biết bộ này đã báo cáo vụ việc máy bay hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà) lên Thủ tướng Chính phủ.

"Hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan liên quan điều tra và xác minh nguyên nhân do điều hành bay hay do tổ lái. Tổ điều tra đặc biệt đang làm việc và vẫn chưa có thông tin kết luận chính thức..." - thứ trưởng Lê Đình Thọ thông tin.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản chỉ đạo ngay về việc tăng cường kiểm tra công tác hoạt động không lưu cũng như các tổ lái để hoạt động bay được đảm bảo hơn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia kỹ thuật hàng không - nhận định: Thời điểm máy bay hạ cánh năng lượng phát ra nhiều, động cơ bên trong nóng mà tiếp đất trong tình trạng đường băng chưa khai thác thì vô cùng nguy hiểm.

 

"Trong lúc hạ cánh đường băng phải đảm bảo, tạo ra lực ma sát để máy bay giảm tốc độ đưa khách về nhà ga. Với đường băng chưa khai thác, máy bay có thể bị trượt và vượt ra khỏi đường băng thì có thể xảy ra hậu quả khôn lường như: tai nạn, cháy nổ…", ông Nguyễn Thiện Tống nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với PV Dân Trí, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết thêm, chuyến bay xảy ra sự cố mang số hiệu VN7344 khai thác bằng máy bay Airbus A321. Chuyến bay khởi hành từ TPHCM đã hạ cánh lúc 14h53 xuống sân bay Cam Ranh trên đường cất hạ cánh mới, chưa đưa vào khai thác.

Theo đại diện Vietnam Airlines, sau khi hạ cánh, toàn bộ 203 hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay đều an toàn và được phục vụ, vận chuyển vào nhà ga sân bay Cam Ranh bình thường cùng hành lý và hàng hóa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vietnam Airlines đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình, thành lập ngay đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan đơn vị chức năng liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Thông tin mới nhất vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác 1

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng - Ảnh: P.C. Ảnh Trí thức trẻ

Cũng theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, Cơ trưởng chuyến bay VN7344 là phi công quốc tịch Mỹ, làm việc cho Vietnam Airlines từ tháng 1/2018.

Trong khi đó, máy bay khai thác là Airbus A321 có số hiệu VN613, mã nhà sản xuất 6748, được tiếp nhận ngày 26/8/2015, lần bảo dưỡng gần nhất ngày 9/3/2018.

Liên quan đến sự cố này, cùng với việc đình chỉ toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, Cục Hàng không Việt Nam cũng đình chỉ công tác toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vào thời điểm chuyến bay VN7344 hạ cánh, thời tiết tại Cảng HKQT Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường. Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam đã có mặt tại Cam Ranh chiều 29/4 để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục