Tin mới

Thông tin mới nhất vụ người phụ nữ nghi bị trầm cảm sát hại con và cháu

Chủ nhật, 22/07/2018, 22:38 (GMT+7)

Luật sư cho rằng gười phụ nữ 33 tuổi sát hại con trai và cháu gái ruột rồi định tự tử nhưng bất thành sẽ được đưa đi giám định tâm thần nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư cho rằng gười phụ nữ 33 tuổi sát hại con trai và cháu gái ruột rồi định tự tử nhưng bất thành sẽ được đưa đi giám định tâm thần nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22/7, trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết cơ quan điều tra tiếp tục củng cố lời khai của Hoàng Thị Sen (33 tuổi, quê Hưng Yên) để làm rõ nghi án giết người, xảy ra tại tòa nhà ở khu đô thị Thanh Hà.

Khoảng 19h ngày 20/7, bảo vệ của KĐT Thanh Hà đã phát hiện một người phụ nữ có những dấu hiệu bất thường, nên đã gọi hỏi. Người này liên tiếp nói “Tôi giết con tôi rồi”. Thấy vậy, lực lượng bảo vệ của tòa nhà đã chạy đến căn hộ của người phụ nữ trên kiểm tra, phát hiện thi thể hai cháu bé.

Tại cơ quan công an, Sen khai đã sát hại 2 cháu bé. Trong đó, bé trai 8 tuổi là con ruột Sen, còn bé 7 tuổi là cháu ruột. Sau khi gây án, cô ta định nhảy lầu nhưng bị bảo vệ tòa nhà ngăn cản.

Cảnh sát xác định nữ nghi phạm có triệu chứng trầm cảm, nghi do hoảng loạn nên đã dùng dây thắt lưng bằng vải siết cổ các nạn nhân.

Thông tin mới nhất vụ người phụ nữ nghi bị trầm cảm sát hại con và cháu 1

Toà nhà nơi xảy ra vụ việc. Ảnh VOV

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với VOV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết vụ việc này hết sức đau lòng khi nghi phạm là Hoàng Thị Sen đã sát hại con đẻ và cháu ruột nghi do bệnh trầm cảm.

Đây cũng là căn bệnh mà nhiều bà mẹ sau sinh mắc phải và thực tế đã có nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng như cả nước thời gian qua.

Qua điều tra xác minh ban đầu, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội giết người được quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Cũng trao đổi với Phụ nữ Việt Nam, luật sư Thơm cho biết, trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm Hoàng Thị S. trước đó từng được gia đình đi điều trị bệnh tâm thần tại cơ sở y tế và quá trình thực hiện hành vi phạm tội xét thấy có bị ảnh hưởng bệnh tâm thần thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với nghi phạm, nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ làm căn cứ xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định nghi phạm bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ và khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trường hợp kết luận của Cơ quan chuyên môn xác định nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người với tình tiết định khung theo điểm a, b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó, việc nghi phạm bị bệnh tâm thần hạn chế được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news