Thông tin mới nhất vụ xe Cadillac, Lexus đeo biển "Xe hộ đê"

Liên quan đến vụ xe cá nhân sử dụng biển “Xe hộ đê”  gây xôn xao, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết có những dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký của đơn vị cấp biển.

Liên quan đến vụ xe cá nhân sử dụng biển “Xe hộ đê”  gây xôn xao, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết có những dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký của đơn vị cấp biển.

Sáng ngày 26/9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết qua xác minh thông tin phản ánh trên báo chí, đã xác định 7 xe biển trắng không nằm trong danh sách được cấp biển "Xe hộ đê". Trong đó, có những chiếc xe hạng sang như Cadillac, Lexus… có những dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký.

Theo đó, 7 chiếc xe sử dụng biển “Xe hộ đê” giả mang biển kiểm soát: 30E - 558.19; 30E - 85.086; 14A - 048.67; 15A - 154.68; 15A - 326.89; 29D - 307.95; và 29U - 6069. Theo ông Hoài, biển “Xe hộ đê” các xe này sử dụng không đúng mẫu của Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng Cục Phòng chống thiên tai (là đơn vị cấp biển). Mẫu chữ ký, con dấu cũng là “tự sáng tác”. Người ký cấp biển không phải là người đang thực thi công vụ.

Cụ thể, biển “Xe hộ đê” giả đều có chữ ký của ông Văn Phú Chính, nguyên Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai, đã nghỉ hưu từ năm 2017. Đặc biệt, chữ ký của ông Văn Phú Chính trên biển giả cũng không đúng với chữ ký khi ông này còn công tác.

Thông tin mới nhất vụ xe Cadillac, Lexus đeo biển 'Xe hộ đê' 1

Tràn lan tình trạng xe gắn phù hiệu "Hộ đê".  Ảnh VTC News

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho biết, việc cấp biển xe ưu tiên, Bộ Nông nghiệp đã có quy định chặt chẽ về đối tượng được cấp và việc tổ chức cấp biển xe hộ đê.  Đến nay, Cục này mới cấp cho 568/858 xe đề nghị.

Về việc một số biển xe trắng mang phù hiệu biển xe hộ đê của Trung ương lưu thông qua các trạm thu phí mà báo chí phản ánh, Cục Ứng phó và Khắc phụ hậu quả thiên tai đã rà soát và khẳng định không cấp biển xe hộ đê cho các xe mang biển kiểm soát: 30E-558.19, 30E-850.86, 14A-048.67, 15A-154.68, 15A-326.89, 29D-307.95, 29U-5069. Đơn vị này đề nghị các trạm kiểm soát cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định.

Cũng theo Cục Ứng phó và khắc phụ hậu quả thiên tai, đối với các địa phương, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có văn bản quán triệt việc cấp và sử dụng biển xe ưu tiên do địa phương cấp. Theo quy định, xe được cấp phù hiệu "Xe hộ đê" chỉ được sử dụng khi đang thi hành nhiệm vụ trong điều kiện có thiên tai, mưa lũ. Cá nhân, tổ chức được cấp phải chịu trách nhiệm sử dụng đúng mục đích khi thi hành nhiệm vụ.

Đáng lưu ý, trong số xe kể trên, có nhiều xe biển trắng thuộc dòng xe sang ghi rõ cơ quan cấp phù hiệu: Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, như xe Cadillac biển số 15A-154.68; xe Lexus biển số 29A-127.27… cũng được gắn biển "Xe hộ đê".

Trước tình trạng trên, chiều nay (25/9), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đã ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh các chủ xe sử dụng phù hiệu "Xe hộ đê" giả để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời phối hợp với Bộ để ngăn chặn tình trạng xe sử dụng phù hiệu giả, hòng trốn phí BOT.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục