Tin mới

Thông tin mới vụ Bí thư huyện uỷ "chỉ đạo công an theo dõi đoàn Uỷ ban KTTƯ"

Thứ tư, 07/11/2018 08:25

Trong diễn biến mới nhất về vị trí công tác của bà Hà, chiều ngày 6/11, một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang bàn bạc, bà Hà hiện vẫn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa.

Trong diễn biến mới nhất về vị trí công tác của bà Hà, chiều ngày 6/11, một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang bàn bạc, bà Hà hiện vẫn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa.

Thông tin mới vụ Bí thư huyện uỷ 'chỉ đạo công an theo dõi đoàn Uỷ ban KTTƯ' 1

 Bà Hồ Thị Lệ Hà. Ảnh: PLO

Trước thông tin bà Hồ Thị Lệ Hà (Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa, Quảng Trị) chỉ đạo công antheo dõi đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi đoàn về kiểm tra các sai phạm tại địa phương này, Huyện ủy Hướng Hóa vừa giải trình việc này.

Theo đó, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi về kiểm tra tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phát hiện trong cuốn sổ họp giao ban của Thường trực Huyện ủy có ghi "Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an đoàn kiểm tra".

Đoàn kiểm tra đã làm việc với công an huyện và các bên liên quan để kiểm tra về thông tin ghi trong cuốn sổ.

Về phía Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa, bà phủ nhận việc chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra.

Trên Tiền phong dẫn lời Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Lệ Hà, bà không hề chỉ đạo công an theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mà chỉ "chỉ đạo công an bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn" khi về làm việc tại huyện này.

Theo lời bà Hà, người viết từ "theo dõi" trong cuốn sổ họp giao ban là ông Phục (Chánh văn phòng Huyện ủy Hướng Hóa) và việc viết này là do nhầm.

"Tôi làm đến chức vụ này, không phải trẻ con để dại dột làm mấy trò đó. Thực ra, trước đây tôi đã có giải thích với đoàn của Ủy ban kiểm tra Trung ương nhưng không được chấp nhận. Sau đó, đoàn của Ủy ban kiểm tra Trung ương có làm việc với công an huyện thì công an huyện trả lời là Huyện ủy không mời công an lên để theo dõi đoàn", bà Hà nói trên tờ Dân Việt.

Trưa ngày 6/11, bà Hồ Thị Lệ Hà thông tin với VTC News, mọi việc đã có trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thường vụ Huyện ủy Hướng Hoá đã có báo cáo giải trình. Tuy nhiên, bà nói kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giải trình của Huyện ủy Hướng Hoá là thông tin mật nên không thể cung cấp cho báo chí.

Bà cho biết, Thường vụ Huyện ủy đã họp để kiểm điểm sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kỷ luật và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị thi hành kỷ luật.

Theo VTC News, phóng viên đã tìm gặp trực tiếp Chánh Văn phòng Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Đình Phục, người mà bà Hà nói đã viết từ "theo dõi" trong cuốn sổ họp giao ban, nhưng vị này cáo bận và cho biết đây là việc của Thường vụ Huyện ủy, ông không phải người phát ngôn.

Theo nguồn tin trên VOV, việc chỉ đạo công an theo dõi đoàn công tác là một nội dung nằm trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm tại Huyện ủy Hướng Hoá.

Vào tháng 7/2018, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về địa phương kiểm tra các dấu hiệu sai phạm. Nội dung Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Lệ Hà chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra được ghi trong sổ họp, sau đó Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa đã phải giải trình về sự việc này.

Cuối tháng 10/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa và 2 người nữa là: ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa; ông Võ Thanh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hướng hóa.

Bà Hà bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển vị trí công tác khác, không tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy. Ông Vân bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và ông Thanh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức vụ hiện tại.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Lệ Hà phải chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Trong diễn biến mới nhất về vị trí công tác của bà Hà, chiều 6/11, một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị thông tin với Tiền phong, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang bàn bạc, bà Hà hiện vẫn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa.

Đức Hoà (tổng hợp)