Thông tin mới vụ sư thầy xin nhận lại chim khổng tước

Công an xác nhận đã tiếp nhận trình báo của sư thầy về việc mất trộm 3 con chim khổng tước quý hiếm. Mỗi con có giá trị khoảng 20 triệu đồng.
Liên quan đến vụ “Sư thầy từ miền Tây lên Sài Gòn xin nhận lại chim khổng tước” như VietNamNet đã thông tin, diễn biến mới nhất là ngày 28/10 Công an xã Thanh Đức (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xác nhận vụ mất trộm chim khổng tước tại một ngôi chùa ở địa phương.
Theo Thiếu tá Nguyễn Nhựt Trường – Trưởng Công an xã Thanh Đức, sáng nay, sư thầy Thích Tịnh Hòa ở chùa Sơn An đã đến công an xã xin xác nhận mất 3 con chim công (chim khổng tước –PV).Theo trình báo của sư thầy chùa Sơn An, rạng sáng 22/8, kẻ gian đã đột nhập vào chùa và bắt đi mất 3 con chim khổng tước, trong đó có 2 con chim trống và 1 con chim mái.
“Sau khi nhận được tin báo, công an xã đã báo lên công an huyện để lập hồ sơ vụ việc, tiến hành xác minh. Bước đầu xác định, kẻ gian đã đột nhập vào chùa Sơn An để bắt trộm 3 con chim công. Nhà chùa trình báo, trong khuôn viên chùa có tất cả 4 con chim công được nuôi, trị giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, kẻ gian chỉ bắt trộm 3 con, còn 1 con chim công mái bay ra ngoài nên bọn chúng không bắt được”Thiếu tá Trường nói và cho biết thêm, do chim công này thuộc nhóm động vật quý hiếm, cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại nên nhà chùa muốn nhận lại cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.
“Trước mắt lãnh đạo địa phương hướng dẫn nhà chùa nếu nuôi động vật quý hiếm cần đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký theo quy định của pháp luật”, Thiếu tá Trường cho biết.

 

Ngày 28/10, Công an xã Thanh Đức (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã xác nhận vụ mất trộm chim công xảy ra tại một ngôi chùa trên địa bàn.Ngày 28/10, thiếu tá Nguyễn Nhựt Trường, Trưởng công an xã Thanh Đức (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, vào sáng cùng ngày 28/10, sư thầy Thích Tịnh Hòa ở chùa Sơn An (ấp Thanh Mỹ 2, xã Thanh Đức) đến công an xã xin xác nhận đã mất 3 con chim công.
Thiếu tá Trường cho hay vào đêm 21 rạng sáng 22/8, tại chùa Sơn An xảy ra vụ mất trộm 3 con chim công (2 con chim trống và 1 con chim mái). Tiếp nhận tin trình báo, công an xã Thanh Đức phối hợp với Công an huyện Long Hồ tiến hành xác minh, xác lập hồ sơ. Bước đầu xác định, kẻ gian đã đột nhập vào ngôi chùa này lúc đêm khuya rồi ra tay trộm 3 con chim công.
"Nhà chùa cho biết trong khuôn viên chùa có tất cả 4 con chim công được nuôi, trị giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, kẻ gian chỉ bắt trộm 3 con, còn một con chim công mái bay ra ngoài nên bọn chúng không bắt được”, thiếu tá Trường thông tin.
Phóng viên đã tìm đến ngôi chùa, nơi báo mất trộm chim nhưng không gặp được trụ trì. Nhà chùa cho biết, hiện trụ trì đã ra ngoài từ sáng sớm và chưa thấy trở về.
Được biết, một ngày trước (27/10), trụ trì chùa Sơn An đã đến đã đến Thảo cầm viên Sài Gòn để được hướng dẫn các thủ tục nhận lại chim công. Sư thầy này khẳng định chim công lạc vào khu dân cư quận 3 (TP.HCM) và được nhân viên Thảo cầm viên Sài Gòn “giải cứu” là một trong 3 con chim công nuôi tại khuôn viên chùa bị mất trộm.
Tuy nhiên, do chim công thuộc nhóm động vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, chủ sở hữu muốn nhận lại cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.
“Trước mắt lãnh đạo địa phương hướng dẫn nhà chùa nếu nuôi động vật quý hiếm cần đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký theo quy định của pháp luật”, thiếu tá Trường nói.
Hơn 2 tháng trước (ngày 22/8), chùa Sơn An đến công an trình báo bị mất trộm 3 con chim công, trị giá khoảng 60 triệu đồng. Nhà chùa cho biết chùa có nuôi 4 con chim công, được nhốt trong chuồng bằng lưới gân và xung quanh chùa có hàng rào, buổi tối khóa cẩn thận.
Đến sáng những người ở đây ra cho chim công ăn thì phát hiện bị mất 3 con. Đây là loại chim quý hiếm được nuôi dưỡng khá lâu trong khuôn viên chùa.
Đến khoảng 9h sáng 25/10, một con công lớn đậu trên sân thượng một nhà dân trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP HCM). Một số thanh niên gần đó đã lên bắt con công này nhưng không được.
Chim công len lỏi vào bụi cây trên mái ngôi nhà bỏ hoang gần đó kiếm ăn và đứng đó nhiều tiếng đồng hồ. Sau hơn một ngày bay lạc vào khu dân cư, chiều 26/10 chim công có dấu hiệu đuối sức được nhân viên Thảo cầm viên Sài Gòn đưa về Thảo cầm viên Sài Gòn chăm sóc nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng phường 7.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục