Tin mới

Thu đầu năm hơn 7 triệu đồng/học sinh, hàng trăm phụ huynh tụ tập kín sân phản ứng nhà trường

Thứ tư, 05/09/2018 10:54

Chiều 4/9, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tụ tập kín sân trường để phản đối mức dự kiến thu “khủng” lên tới hơn 7 triệu đồng/học sinh mà trường này thông báo.

Chiều 4/9, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tụ tập kín sân trường để phản đối mức dự kiến thu “khủng” lên tới hơn 7 triệu đồng/học sinh mà trường này thông báo.

Báo Thanh Niên thông tin, tại cuộc họp phụ huynh đột xuất được nhà trường thông báo diễn ra vào 16 giờ chiều 4/9, nhiều phụ huynh đã bức xúc phản đối mức thu lên tới 7 triệu đồng/học sinh mà trường này đưa ra tuy nhiên chưa nhận được giải thích thỏa đáng từ ban giám hiệu.

Thu đầu năm hơn 7 triệu đồng/học sinh, hàng trăm phụ huynh tụ tập kín sân phản ứng nhà trường 1

Nhiều phụ huynh kéo đến Trường Tiểu học Sơn Đồng để phản đối những khoản thu được cho bất hợp lý đầu năm học. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, hàng loạt khoản mà giáo viên đưa ra và các phụ huynh thấy không thể chấp nhận được gồm: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng… Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 7,3 triệu đồng/học sinh.

Hầu hết phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè lên tới 800.000 đồng/tháng. Họ không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh đã không đồng ý áp dụng.

Thu đầu năm hơn 7 triệu đồng/học sinh, hàng trăm phụ huynh tụ tập kín sân phản ứng nhà trường 2

Ngoài ra, các khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh cũng gây bức xúc khi có thông tin nhà trường yêu cầu đổi mẫu mã, màu sắc của đồng phục trong khi đồng phục của các năm trước nhiều học sinh vẫn mặc được, gia đình không định mua mới để tránh lãng phí.

Một phụ huynh nói: “Tôi đọc trên báo thấy nói sở GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu không được ép học sinh phải mua đồng phục của trường, nhưng không hiểu sao giáo viên của con tôi vẫn gọi điện thuyết phục gia định mua”.

Còn về phí vệ sinh, nhiều cha mẹ phản ánh, dù đóng 90.000 đồng/em phí vệ sinh, nhà vệ sinh vẫn rất bẩn, các con về vẫn kêu sợ nhà về sinh ở trường. Ngoài ra, khoản thu tin học 150.000 đồng/học sinh/năm học cũng là khoản thu mà phụ huynh… không hiểu nổi.

Hầu hết phụ huynh cũng cần nhà trường giải thích trong số 16 khoản thu, khoản nào là quy định của bộ, khoản nào do trường lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa và đồng thời phải có hóa đơn.

Tại cuộc họp phụ huynh được nhà trường tổ chức ở sân Trường tiểu học Sơn Đồng chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng giải thích, trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học.

Thu đầu năm hơn 7 triệu đồng/học sinh, hàng trăm phụ huynh tụ tập kín sân phản ứng nhà trường 3

Nhiều phụ huynh chia sẻ họ cảm thấy không được tôn trọng với cách xử lý của hiệu trưởng nhà trường.

Bà Oanh cho rằng: Các khoản thu này sẽ được tiến hành theo 4 bước nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ 2 đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp…

Sau khi bà Oanh kết thúc phần phát biểu, một số phụ huynh tiếp tục đặt các câu hỏi chất vấn nhưng bà Oanh đã vội vã bước khỏi bục sân khấu và yêu cầu các giáo viên về phòng họp hội đồng mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phụ huynh.

Báo Đầu Tư cho biết, sau nhiều giờ chờ đợi suốt buổi chiều, các phụ huynh tỏ ra thất vọng với phần giải thích ngắn gọn của hiiệu trưởng. Cao điểm, các phụ huynh đã kéo nhau lên phòng hiệu trưởng vây kín, bày tỏ thái độ không hài lòng.

Nhiều phụ huynh chia sẻ họ cảm thấy không được tôn trọng với cách xử lý của hiệu trưởng nhà trường.

Thậm chí các phụ huynh đang hùa nhau nếu không có được giải thích rõ ràng từ hiệu trưởng thì ngày mai (5/9) sẽ không đưa học sinh đến trường khai giảng.

Tối 4/9, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã liên hệ với Chủ tịch huyện Hoài Đức, Trưởng công an huyện và Trưởng phòng GD&ĐT huyện yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ sự việc mà phụ huynh phản ánh, bức xúc. Ngay sau khi có kết quả xác minh, nếu đúng sự thật như vậy chúng tôi yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể vi phạm.

Trang Vũ (tổng hợp)