Tin mới

Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

Thứ tư, 04/04/2018 16:32

Chiều ngày 4/4, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho hay Chủ tịch nước đã ký quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang - Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ- vì bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Chiều ngày 4/4, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho hay Chủ tịch nước đã ký quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang - Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ- vì bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Dân TríTuổi Trẻ đưa tin cho hay chiều ngày 4/4, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho hay Chủ tịch nước đã ký quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang - Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ- vì bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ 1

Ông Nguyễn Phong Quang. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ được xem xét dựa trên quá trình công tác mấy chục năm qua.

Tuy nhiên khi Quyết định khen thưởng và Huân chương Độc lập hạng Nhì được chuyển về Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nhưng chưa trao cho ông Nguyễn Phong Quang thì Ban Bí thư có quyết định số 594/QĐNS/TW thi hành kỉ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Quang vì đã có những vi phạm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, gây bức xúc trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngoài ra, ông Quang còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân củ, quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp bổ nhiệm "thần tốc" Vụ Phó 9X - ông Vũ Minh Hoàng.

Do đó, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có văn bản gửi Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đề nghị xem xét lại việc tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Phong Quang. Sau đó cơ quan chức năng liên quan đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Quyết định của Chủ tịch nước về thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang đã được chúng tôi gửi vào Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ để đơn vị này thực hiện”, nguồn tin từ Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương cho hay.

Hồng Hạnh (tổng hợp)