Tin mới

Bộ Công an đang sử dụng thiết bị hiện đại khôi phục dữ liệu gốc vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Thứ tư, 01/08/2018, 19:52 (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện nay công an đang sử dụng những thiết bị hiện đại nhất để có thể khôi phục lại điểm gốc của thí sinh ở Sơn La.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện nay công an đang sử dụng những thiết bị hiện đại nhất để có thể khôi phục lại điểm gốc của thí sinh ở Sơn La.

Liên quan đến vụ việc tiêu cực điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học tại Sơn La, khai nhận trước cơ quan điều tra, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết đã mang đi tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở thành phố Sơn La để phi tang, đồng thời dùng phần mềm xoá các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính để tổ công tác của Bộ GD&ĐT không phát hiện được.

Trao đổi về vụ việc này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cùng với các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc.

“Việc đốt dữ liệu từ đĩa CD thì vẫn còn dữ liệu gốc, hiện Bộ Công an đang làm việc bằng máy quét để khôi phục”, dẫn nguồn tin từ Infonet, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay.

Ngoài ra ông Độ cũng nhấn mạnh hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. Bộ sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh.

Bộ Công an đang sử dụng thiết bị hiện đại khôi phục dữ liệu gốc vụ gian lận điểm thi tại Sơn La 1

Ông Nguyễn Hữu Độ. Ảnh Trí thức trẻ

Trả lời câu hỏi nếu năm tới kỳ thi THPT quốc gia vẫn tổ chức như năm nay thì Bộ GD&ĐT có những giải pháp chủ yếu, quyết liệt như thế nào để khắc phục tình trạng gian lận thi cử, bảo đảm thực chất, khách quan?, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới gồm có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của các bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.

Cũng tại buổi họp báo, nói về việc điều tra sự cố gian lận thi cử ở Sơn La, Hà Giang, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho hay, ngành công an và giáo dục kiên quyết xử lý sai phạm.

“Cho đến thời điểm này, công an đang quyết liệt điều tra. Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, ngành công an và giáo dục kiên quyết chỉ đạo làm rõ vụ này, các đồng chí yên tâm vào chúng tôi”, dẫn nguồn từ Sài Gòn Giải Phóng, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay.

Trước đó, phóng viên hỏi về vụ việc ở Sơn La rất khó khăn trong việc trả lại điểm thi gốc cho thí sinh, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an có phối hợp như thế nào để xử lý như thế nào nếu không khôi phục được điểm thi gốc?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm rất quyết liệt, đưa những thiết bị hiện đại nhất để có thể khôi phục lại điểm gốc của thí sinh ở Sơn La.

"Chúng tôi tin tưởng sẽ khôi phục được dữ liệu gốc điểm thi của các thí sinh. Căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an thì chúng tôi sẽ có giải pháp phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh", ông Độ nhấn mạnh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news