Thủ tướng cảnh báo tham tán thương mại mải lo việc nhà hơn việc nước

Tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xử lý, nếu cần thiết thì thuyên chuyển công tác những cán bộ tham tán thương mại làm việc hời hợt, lo việc nhà hơn việc nước.

Tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xử lý, nếu cần thiết thì thuyên chuyển công tác những cán bộ tham tán thương mại làm việc hời hợt, lo việc nhà hơn việc nước.

Thủ tướng cảnh báo tham tán thương mại mải lo việc nhà hơn việc nước 1

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2018. Ảnh: VGP

Sáng (7/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức. Cùng dự hội nghị có các thương vụ Việt Nam tại 63 nước cùng các doanh nghiệp ngành công thương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của ngành công thương và các tham tán, thương vụ Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước. Trong đó, phải kể đến các kỷ lục như kim ngạch thương mại 2017 là 425 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam đạt 214 tỷ USD; các chỉ số kinh tế vĩ mô tốt hơn, có lợi cho nhà đầu tư và xuất khẩu; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và riêng thưởng Tết năm nay đối với người lao động đã tăng khoảng 13%.

Trong tiến trình hội nhập quốc tế, hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp tích cực, trong đó nổi bật là thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận các nước. Cụ thể, tôm, xoài, thanh long vào Úc; gà qua chế biến, thanh long ruột đỏ, vú sữa vào Nhật Bản; xoài, vải, nhãn, chôm chôm vào Đài Loan; nhãn, vải sang Thái Lan...

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các thương vụ thông qua Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giaovà các bộ, ngành liên quan khác để xem nước sở tại họ cần gì, loại sản phẩm nào, tiêu chuẩn làm sao… để có thị trường ổn định cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Công Thương có hình thức khen thưởng, động viên xứng đáng đối với những thương vụ, tham tán làm việc tích cực trong năm qua, nhất là tại các thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu cao hơn mức tăng xuất khẩu bình quân 21% của cả nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị ngoài hình thức khen thưởng cần có xử lý nghiêm, hay có biện pháp cần thiết, thuyên chuyển những cán bộ làm tham tán thương mại ở các nước mà không biết làm việc.

Thủ tướng cũng lưu ý còn có cán bộ “lo việc nhà hơn việc nước”, hời hợt, ít am hiểu thị trường, chưa thông thạo công việc, ngại khó ngại khổ, “hy sinh đời bố củng cố đời con”, tức là lo cho con đi học hành là chính… ít đề xuất về nước những vấn đề đặt ra đối với thị trường mình phụ trách.

Kể về câu chuyện mộttham tán thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam có quan hệ tốt với các cấp chính quyền, doanh nghiệp Việt Nam, lăn lộn, chịu khó, có kiến thức sắc sảo, đi từng ngành, hiểu biết pháp luật Việt Nam, Thủ tướng đặt vấn đề có phải đây là bài học kinh nghiệm cho các tham tán thương mại Việt Nam không. “Chúng ta có lăn lộn được để đề xuất tháo gỡ khó khăn với nước sở tại không. Tôi nói điều này để chúng ta rút kinh nghiệm làm tốt hơn…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm tốt công việc sắp tới, Thủ tướng khẳng định cần thực hiện tốt phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” bằng các việc làm cụ thể.

Đó là quyết tâm hành động mạnh mẽ, không thụ động ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” giúp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin, can thiệp, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp. Đó là nhạy bén, kịp thời cung cấp thông tin, khuyến nghị chính sách về thị trường. Đó là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp, địa phương, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại. Đó là chặt chẽ với các bộ, ngành của nước sở tại để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh...

“Anh phải tìm hiểu xem ở Việt Nam có những mặt hàng nào có thể đẩy mạnh xuất khẩu. Tư tưởng phục vụ, chủ động này rất quan trọng”,  Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng lưu ý đề nghị bộ trưởng Công Thương xem xét, đổi mới, chủ động trong công tác nhân sự, coi tham tán thương mại là một nghề chuyên nghiệp với nhân sự phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh mới, phải luôn phấn đấu, nâng cao hiệu quả hoạt động, trau dồi nghiệp vụ, ngoại ngữ...

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục