Thủ tướng, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ khi nhậm chức

Khi nhậm chức, Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ đứng trước Quốc kỳ tuyên thệ với thời gian không quá 3 phút.

Khi nhậm chức, Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ đứng trước Quốc kỳ tuyên thệ với thời gian không quá 3 phút.

Báo Vnexpress, Giao thông, Tri thức trực tuyến đưa tin, theo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 24/11, khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tuyên thệ trung thành với tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp. Người tuyên thệ quyết định nội dung tuyên thệ phù hợp với trách nhiệm được giao và phải đứng trước Quốc kỳ tuyên thệ với thời gian không quá 3 phút.

Thủ tướng, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ khi nhậm chức 1

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ tuyên thệ khi nhậm chức. Ảnh: báo Giao thông

Nội quy kỳ họp cũng nêu rõ, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội. Cụ thể, đại biểu có trách nhiệm tham gia đầy đủ kỳ họp, phiên họp Quốc hội, thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Trường hợp không thể tham dự phiên họp phải báo cáo người có thẩm quyền. Nếu vắng mặt từ 3 ngày làm việc liên tục trở lên tại mỗi kỳ họp thì phải có báo cáo bằng gửi văn bản. 

Ngoài ra, theo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), công dân có thể được dự thính các phiên họp công khai của Quốc hội.

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc công dân được vào dự thính tại các kỳ họp Quốc hội là một việc làm mới đối với Quốc hội Việt Nam, nên cần thực hiện và rút kinh nghiệm để có điều chỉnh cho phù hợp. Tổng thư ký Quốc hội được giao nhiệm vụ tổ chức việc công dân dự thính các phiên họp của Quốc hội.

Nội quy kỳ họp Quốc hội sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục