Thủ tướng có 2,5 giờ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Khác với các phiên chất vấn trước đây, kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc cho phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Từ 14h đến 16h45 chiều ngày 18/11, tức khoảng 2,5 giờ làm việc chính thức, nhiều hơn quỹ thời gian 40 phút dự kiến.

Khác với các phiên chất vấn trước đây, kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc cho phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Từ 14h đến 16h45 chiều ngày 18/11, tức khoảng 2,5 giờ làm việc chính thức, nhiều hơn quỹ thời gian 40 phút dự kiến.

Thủ tướng có 2,5 giờ trả lời chất vấn trước Quốc hội 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại kỳ họp trước. Ảnh: VGP

Chương trình chi tiết phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội được gửi tới các đại biểu Quốc hội (QH). Phiên chất vấn diễn ra trong 3 ngày, từ 16 đến hết ngày 18/11/2017.

Theo tin tưc trên báo Dân trí, ngày làm việc cuối cùng trong phiên chất vấn (18/11) chia đều cho Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình (trọn vẹn buổi sáng) và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14h-16h45 chiều). 15 phút cuối cùng của ngày 18/11 được dành để Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn.

Như vậy, trừ giờ nghỉ giải lao, Thủ tướng có 2,5 giờ để phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn các thành viên Chính phủ trước đó.

2,5 giờ là thời lượng nhiều hơn hẳn so với quỹ thời gian 40 phút dự kiến dành cho Thủ tướng trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3 diễn ra hồi tháng 6 năm nay, cũng “dư dả” hơn so với khoảng 1,5-2 giờ trong những phiên chất vấn trước đó, khi tổng cộng chỉ có 2,5 ngày dành cho 5 người đăng đàn. Có những phiên chất vấn Thủ tướng khi đó, sau khi trình bày báo cáo thêm, người đứng đầu Chính phủ chỉ còn 20 phút cho việc trực tiếp giải đáp các câu hỏi đặt ra tại hội trường.

Khi đó, danh sách các đại biểu Quốc hội muốn chất vấn Thủ tướng kéo rất dài mà hầu hết không có thời gian để lãnh đạo Chính phủ trả lời, thường phải dành để giải đáp bằng văn bản.

Theo báo TTXVN, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, QH sẽ chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn, gồm: tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, TAND. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời chất vấn về công tác quản lý thuế, giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đảm bảo nền tài chính an toàn bền vững, quản lý nợ công, hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ trả lời chất vấn liên quan chính sách điều hành tiền tệ, hoạt động của ngân hàng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn sẽ trả lời chất vấn về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, quản lý báo chí, các giải pháp kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề liên quan đến chất lượng công tác xét xử, nâng cao năng lực công chức ngành tòa án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Bộ trưởng các bộ: Công an, Nội vụ và Tư pháp cũng sẽ tham gia làm rõ thêm các chất vấn của đại biểu.

Dự kiến vào sáng 16/11, phần khai mạc phiên chất vấn, ít nhất 30 phút đầu giờ được dành để QH nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3. Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng mới đăng đàn. Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính, theo đó, sẽ được bù lại 30 phút đầu buổi chiều cùng ngày.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn từ 15h chiều ngày 16/11 tới 10h20 ngày 17/11.

Tiếp nối, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn có hơn 1 giờ đăng đàn trong phần sau buổi làm việc sáng và thêm gần trọn buổi chiều ngày 17/11 để trả lời chất vấn của đại biểu QH.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục