Kinh tế đô thị đưa tin, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tối 26/7 tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sỹ.

Thủ tướng: 'Không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước' 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Buổi Lễ có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị,Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội...

Mở đầu chương trình, Thủ tướng và các vị đại biểu cùng thắp lên những ngọn nến, những nén hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Sơn Tây, TP. Hà Nội tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Cùng lúc đó, tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc, các đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước cùng thắp lên những ngọn nến, nén hương trên hàng vạn phần mộ của các liệt sỹ.

Thủ tướng: 'Không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước' 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ thị xã Sơn Tây

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến, người dân nô lệ lầm than, trải qua các cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày nay đất nước ta được độc lập, thống nhất, nhân dân ta được sống trong tự do, ấm no và hạnh phúc. Để có được thành quả vĩ đại này, dân tộc ta đã phải gánh chịu biết bao hy sinh, gian khổ mất mát.

“Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “không có gì quý hơn độc lập tự do” nhân dân Việt Nam thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ, chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng cho biết, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, trong 71 năm qua, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm sóc công tác thương binh, liệt sỹ và người có công cách mạng, hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thể hiện trách nhiệm và tinh thần hiếu nghĩa, bác ái của dân tộc được triển khai sâu rộng trong cả nước, qua đó góp phần xoa dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại.

Thủ tướng: 'Không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước' 3

Các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Theo Thủ tướng, do các cuộc kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống… nên đến nay còn nhiều liệt sĩ chưa được xác nhận, nhiều cống hiến chưa được tôn vinh. Đó là điều băn khoăn trăn trở lớn trong việc thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không ngừng nỗ lực tìm kiếm xác minh thông tin để tất cả đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến, đã hy sinh trong hoạt động cách mạng, trong kháng chiến, đều được xác nhận, tôn vinh xứng đáng.

Với yêu cầu khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đổi mới cách làm trong công tác xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch. Đến nay, chúng ta đã xác nhận hàng nghìn liệt sĩ, thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh, trong đó có nhiều trường hợp liệt sĩ đã hy sinh cách đây 70 - 80 năm.

Thủ tướng chân thành gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thân nhân gia đình liệt sĩ hôm nay được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu năm khắc khoải đợi chờ. “Chúng ta đã nỗ lực đạt nhiều kết quả, nhưng không được dừng lại, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng, cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công, thân nhân người có công ngày càng tốt đẹp. Các nghĩa trang liệt sĩ phải khang trang hơn, việc thăm viếng, thờ cúng phải được chu đáo hơn để các Anh hùng liệt sĩ được mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam”, Thủ tướng nói.

VietNamplus cho biết, tại buổi lễ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công đợt 1 năm 2018 cho 442 liệt sỹ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 44 tỉnh, thành phố. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trân trọng trao Bằng Tổ Quốc ghi công tới 30 gia đình thân nhân liệt sỹ, đại diện cho các gia đình thân nhân liệt sỹ của cả nước đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công dịp này.

Trong số 442 liệt sỹ được Đảng, Nhà nước trân trọng tôn vinh và trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này có những liệt sỹ hy sinh từ những năm 1936 (tính đến nay đã 82 năm) như các liệt sỹ: Nguyễn Văn Am (Ký Âm), Tống Văn Ưởng (Hưởng),Trần Ngọc Uẩn (Ký Uẩn), Ngô Văn Sóc... đều thuộc thành phố Hải Phòng và rất nhiều liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong những năm thập niên 40, 50 của thế kỷ 20.

Trang Vũ (Tổng hợp)