Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị GMS-5 tại Băng-cốc

Hôm nay (ngày 19/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng MeKong mở rộng lần thứ 5 (GMS-5) tại Băng-cốc, Thái Lan (từ ngày 19-20/12/2014).

Hôm nay (ngày 19/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng MeKong mở rộng lần thứ 5 (GMS-5) tại Băng-cốc, Thái Lan (từ ngày 19-20/12/2014).

Chuyến tham dự GMS-5 của đoàn Việt Nam nhằm mục đích thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với cơ chế GMS; khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác tiểu vùng, thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước tiểu vùng Mekong; thúc đẩy và tranh thủ các nội dung ưu tiên hợp tác phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-Xã hội, tranh thủ sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Chương trình hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) được hình thành năm 1992 theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đây là chương trình hợp tác hoàn chỉnh nhất trong hợp tác Tiểu vùng Mekong, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và 2 tỉnh của Trung Quốc là Vân Nam và Quảng Tây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị GMS-5 tại Băng-cốc 6

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ  tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng MeKong mở rộng lần thứ 5. Ảnh   Reuters

Sau 22 năm thành lập, GMS đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tính đến tháng 6/2014, GMS đã thực hiện được 75 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, trong đó có các dự án xây đường giao thông, cải tạo sân bay và đường sắt trong tiểu vùng, các dự án thủy điện để cung cấp điện xuyên biên giới, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch... GMS được các nước đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo tại tiểu vùng Mekong.

Hiện Việt Nam là mắt xích quan trọng trong các hành lang giao thông GMS và là cửa ngõ cho các tuyến hành lang kinh tế Bắc-Nam, Đông-Tây, có vai trò trọng yếu trong việc thực hiện “Chiến lược năng lượng cạnh tranh, liên kết và cộng đồng” (Chiến lược 3Cs) của GMS.

Việt Nam đang thực hiện một số dự án lớn trong khuôn khổ GMS như dự án Đầu tư đường dây điện kết nối Hatxan (Lào) với Pleiku trị giá hơn 200 triệu USD, dự án Quản lý và giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và hạn hán Tiểu vùng Mekong mở rộng, với tổng số vốn gần 64 triệu USD, xây dựng xa lộ thông tin kết nối 6 tiểu vùng…

Tính đến tháng 6 năm nay, Việt Nam đã tham gia vào các dự án vay vốn GMS với khoảng 4,7 tỷ USD, bao gồm các dự án về giao thông, điện năng, y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp, phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế…

PV (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục