Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New York

Nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, tối 29/5 (theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã tới sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, tối 29/5 (theo giờ Việt Nam), tức sáng cùng ngày theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã tới sân bay quốc tế John F. Kennedy ở TP New York, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New York 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay John F. Kennedy, New York. Ảnh: VGP

Theo TTXVN, VGP, cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường...

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tại sân bay quốc tế John F. Kennedy có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga và cán bộ phái đoàn, các cơ quan bên cạnh phái đoàn tại New York. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New York 2

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đón Thủ tướng tại sân bay. Ảnh: VGP

Chiều 29/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần lượt gặp gỡ các nhóm doanh nghiệp thành đạt và các tri thức gốc Việt tại New York.

Trong cuộc gặp với các tri thức Việt trẻ, Thủ tướng đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của họ và thông báo chủ trương của chính phủ trong việc thu hút tri thức trẻ tốt nghiệp về nước, xây dựng các kênh thông tin cho tri thức trẻ ở nước ngoài.

Dự kiến hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số nghị sỹ và bộ trưởng Hoa Kỳ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ di sản và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

Những năm qua, Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20%/năm trong những năm gần đây. Hoa Kỳ hiện xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 815 dự án, tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD. 

Cũng trong thời gian tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố New York, gặp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. 

Việt Nam chính thức gia nhập LHQ năm 1977. Sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ cũng như về vai trò của LHQ trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo 2 nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục