Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nước xả thải của Formosa đã đạt quy chuẩn

Thủ tướng dẫn theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Thủ tướng dẫn theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Theo Vnexpress, Dân trí và Tri Thức Trực Tuyến, ngày 7/7, Thủ tướng có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, về việc kiểm tra, giám sát Formosa khắc phục các tồn tại, vi phạm về môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nước xả thải của Formosa đã đạt quy chuẩn 1

Hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa năm 2016. Ảnh: Vnexpress

Dẫn theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng cho biết, kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Theo Thủ tướng, trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của FHS và thành lập Tổ giám sát kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của FHS trong 3 năm.

Từ ngày 27/7/2016, hàng ngày Tổ giám sát vẫn giám sát việc FHS, phối hợp với Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy, phân tích mẫu nước thải trước xử lý của các trạm xử lý nước thải, lấy mẫu nước thải sau xử lý của các trạm xử lý nước thải và tại trạm quan trắc online trước khi xả ra biển. Kết quả phân tích cho thấy các mẫu nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra biển của FHS đều đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép.

Hai trạm kiểm định môi trường di động được lắp đặt tại trạm xử lý nước thải công nghiệp của Formosa để giám sát nước thải trước khi công ty này thải ra biển. Việc giám sát thực hiện 24/24 giờ trong thời gian là 3 năm. Tính đến ngày 10/5/2017, Formosa đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung, công trình giám sát, phòng ngừa sự cố môi trường. Đồng thời, các thiết bị quan trắc tự động liên tục đã được lắp đặt, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tiếp các số liệu quan trắc nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.

Trên cơ sở giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt, Hội đồng liên ngành đã đồng ý FHS được vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép.

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục