Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải làm sao để "chưa đến Đà Nẵng chưa thể chết"

"Đà Nẵng phải trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"Đà Nẵng phải trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngày 15/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham gia, chủ trì, điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

"Chưa đến Đà Nẵng chết chưa thể nhắm mắt"

Tại diễn đàn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tiếp cận với những thông tin về chính sách ưu đãi của Đà Nẵng dành cho các chủ đầu tư.

TP Đà Nẵng cũng đưa ra các dự án đang cần kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế…

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tâm sự với Đảng bộ, chính quyền, người dân Đà Nẵng với tư cách một người dân, một công chức đã từng làm việc tại đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn nhìn nhận kinh tế Đà Nẵng có sự tăng trưởng mạnh trong 20 năm qua. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế vẫn còn rất nhỏ. Theo đó, đóng góp của nền kinh tế Đà Nẵng trong nền kinh tế cả nước chỉ chiếm 1,5%.

Thủ tướng chụp ảnh chung với cộng đồng doanh nghiệp tham dự diễn đàn

"Đà Nẵng là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương, là đầu tàu kinh tế của khu vực miền Trung Tây Nguyên và có vị trí thuận lợi. Tuy nhiên, đóng góp của Đà Nẵng cho nền kinh tế đất nước còn quá ít.

Đà Nẵng phải quyết tâm phấn đấu nếu không thì đầu tàu này sẽ thuộc về Khánh Hòa hay Quảng Nam hoặc có thể là Thừa Thiên Huế. Nói như vậy để báo động cho Đà Nẵng vì quy mô kinh tế của các tỉnh này cũng lớn tương đương và bằng với TP Đà Nẵng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Theo Thủ tướng, Đà Nẵng liên tục có thứ hạng đứng đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong 7 năm liền, đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin và đạt nhiều giải thưởng cao trong phát triển lĩnh vực đô thị, môi trường…là tiền đề để thu hút đầu tư phát triển.

Chính phủ, Trung ương cũng đã dành cho Đà Nẵng một số cơ chế riêng để phát huy tốt nhất tiềm năng. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Đà Nẵng cần phải xác định được nội hàm trong việc phát triển để trở thành thành phố đáng sống.

Đà Nẵng đóng góp chung cho nền kinh tế cả nước còn ít

"Đà Nẵng không cần sao chép bất cứ mô hình nào mà hãy xây dựng cho mình nét riêng, vị thế riêng.

Đà Nẵng phải làm sao để Đà Nẵng trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới. Làm sao để du khách trong và ngoài nước có tiếng nói, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để làm được điều đó thì Đà Nẵng phải có chính sách thu hút đầu tư nhất quán, cơ chế hành chính minh bạch, chính quyền đối thoại và là đối tác tin cậy của doanh nghiệp.

"Đà Nẵng phải vươn lên cạnh tranh bằng các chuẩn mực quốc tế, đừng so sánh với các nước, thành phố trong khu vực.

Công chức phải phục vụ dân. Lương của công chức phải được tính bằng sự hài lòng của người dân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu 8 điều nên, 6 điều tránh

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ nỗi buồn với những vụ việc xảy ra gần đây tại Đà Nẵng. Ông đánh giá đây là những bước trầm không ai mong muốn. Thủ tướng hy vọng diễn đàn xúc tiến đầu tư sẽ là bước ngoặt để thành phố đi lên.

Để làm được điều này, Thủ tướng nêu 8 điều khuyên Đà Nẵng nên làm và 6 điều cần tránh. Theo Thủ tướng, đây sẽ là con số may mắn dành cho Đà Nẵng.

"Đà Nẵng cần kiện toàn bộ máy lãnh đạo, loại bỏ những công chức yếu kém trì trệ, sửa lại những quyết sách sai và không phù hợp trước đây theo ý kiến người dân, phát huy dân chủ dám nghĩ dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, tổ chức thành công APEC…", Thủ tướng đưa ra lời khuyên.

Đà Nẵng phải xây dựng để trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc nhở Đà Nẵng nên tránh những điều sau: tránh xáo trộn quá nhiều trong hệ thống chính quyền; thay đổi chính sách nhưng vẫn giữ nguyên các quyết sách lớn; tránh đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan đơn vị, giữa địa phương và trung ương, cần tinh thần sáng tạo chứ ko phải né tránh; tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; tránh việc kiểm tra chồng chéo ảnh hưởng đến nhà đầu tư…

Thủ tướng nhấn mạnh, chính quyền Đà Nẵng nên đặt người dân là trung tâm, hưởng lợi nhiều nhất của sự phát triển và tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư tại Đà Nẵng cần có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng tiến độ, làm trung thực.

"Đà Nẵng cần thu hồi các dự án của nhà đầu tư kém đề phân bổ lại cho các nhà đầu tư có năng lực. Các nhà đầu tư cần có bảo vệ môi trường, quan tâm đến môi trường", Thủ tướng chỉ đạo.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục