Tin mới

Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước từ 0h ngày 23/4

Thứ tư, 22/04/2020, 19:19 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Sau 3 tuần cách ly toàn xã hội, Thủ tướng mới đây đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không có nghĩa 23h đêm nay là dịp đổ ra đường ăn mừng.

Theo tin tức từ Tuổi Trẻ, Tiền Phong, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID- 19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải chấp nhận sống trong trạng thái có dịch để đề cao cảnh giác, phù hợp năng lực y tế của đất nước và các địa phương.

"Về đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia trong việc xếp địa phương theo nhóm nguy cơ, Thủ tướng cơ bản đồng tình. Riêng với Hà Nội, Thủ tướng quyết định đưa vào nhóm "có nguy cơ".

“Nhưng một số địa phương của Hà Nội lại phải xếp vào nhóm có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh hay nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày. Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16”, Tri thức trực tuyến dẫn lời Thủ tướng nói.

Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước từ 0h ngày 23/4 1

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, nới lỏng giãn cách không phải dịp đổ ra đường ăn mừng. Ảnh TPO

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định việc mở cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, lãnh đạo địa phương phải xác định nguy cơ cụ thể của từng nơi trên địa bàn để có giải pháp cho phù hợp nhưng lưu ý với những nơi “nguy cơ cao”, không được kinh doanh trên đường phố.

“Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được coi 23h đêm nay là dịp đổ ra đường ăn mừng. Nới lỏng nhưng vẫn khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân trong phòng, chống dịch”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng nhận định, dịp này, nhiều người, đặc biệt giới trẻ dễ cảm thấy bí bách, đổ ra đường nên yêu cầu công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt các hoạt động như đua xe, tập trung nhậu nhẹt đông người, sự kiện thể thao đông người; khuyến cáo người dân vui mừng nhưng phải có cảnh giác…

Đặc biệt, một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: các lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú...

Với các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đông người phải có giãn cách; chưa đồng ý cho nhập cảnh tự do; chưa chấp nhận đón khách du lịch nước ngoài.

"Chúng ta đang xác định phải sống chung với dịch khi chưa có vaccine và thuốc đặc trị có hiệu quả. Vì thế, ta phải xác định trạng thái bình thường mới. Nhưng một số cái bắt buộc như đeo khẩu trang trong hoạt động cộng đồng, đi học, đi chợ, tham gia giao thông công cộng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý mọi người thường xuyên rửa tay sát khuẩn, kể cả sát khuẩn phương tiện, công cụ hay vị trí mà virus có thể xâm nhập. Quy định khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên như sản xuất kinh doanh, lớp học, nhà hàng. Tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết, hạn chế tập trung đông người.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news