Thủ tướng yêu cầu chặn đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành

"Tỉnh cần đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng móc ngoặc, tiếp tay cho các vi phạm về đất đai, nhất là khu vực xung quanh dự án", văn bản của Chính phủ nêu.

"Tỉnh cần đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng móc ngoặc, tiếp tay cho các vi phạm về đất đai, nhất là khu vực xung quanh dự án", văn bản của Chính phủ nêu.

Thủ tướng yêu cầu chặn đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành 1

Đất quanh dự án sân bay Long Thanh được rao bán rầm rộ. Ảnh: Dân trí

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường quản lý đất đai khu vực quanh dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của Nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào.

Tỉnh Đồng Nai được yêu cầu thực hiện đúng dự toán đã được phê duyệt, trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. "Tỉnh cần đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng móc ngoặc, tiếp tay cho các vi phạm về đất đai, nhất là khu vực xung quanh dự án", văn bản của Chính phủ nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường được chỉ đạo tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó tập trung vào khu vực sân bay, kịp thời phát hiện và chủ động hướng dẫn địa phương khắc phục các vướng mắc, bất cập, thiếu sót phát sinh.

Các Bộ Xây dựng, GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai triển khai khẩn trương các nhiệm vụ được giao. Khi có kết quả, các bộ ngành cần công khai, thông tin cho người dân biết.

Sân bay Long Thành cách TP.HCM khoảng hơn 40 km với công suất thiết kế lên đến 100 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư hơn 336.000 tỷ đồng.

Dự án sân bay Long Thành quy hoạch từ năm 2005 nhưng gần đây mới được Bộ GTVT vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu khả thi.

Dự án sẽ thu hồi đất hơn 5.500 ha. Trong đó, khoảng hơn 4.700 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị thu hồi đất. Bộ GTVT cho biết tổng mức vốn giải phóng mặt bằng cho dự án này hơn 23.000 tỷ đồng (trên 1 tỷ USD).

Thảo luận tại ở tổ và hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều đại biểu Quốc hội phản ánh và lo ngại tình trạng "dân thành phố đổ xô về Long Thành mua đất". Các đại biểu cũng nêu quan điểm không nên để thành phố mọc lên sát khu vực xung quanh sân bay, do sẽ ảnh hưởng tới an toàn bay. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục