Thủ tướng yêu cầu rà soát hàng nghìn tỉ đồng thất thoát

Qua báo cáo kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính, cho thấy các doanh nghiệp đã sử dụng sai mục đích khoản tiền từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp. 

Qua báo cáo kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính, cho thấy các doanh nghiệp đã sử dụng sai mục đích khoản tiền từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp. 

Thủ tướng yêu cầu rà soát hàng nghìn tỉ đồng thất thoát 1

Tổng công ty Hàng hải là một trong những đơn vị sử dụng sai Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Bộ Tài chính vừa qua đã mở cuộc thanh tra tại 23 tập đoàn, tổng công ty . Phần lớn các doanh nghiệp đã sử dụng sai mục đích, daonh nghiệp khi cổ phần hóa đã chiếm dụng tiền vốn nhà nước của quỹ đến hàng ngàn tỉ đồng. Cụ thể, đến cuối tháng 6.2014, có 10 tổng công ty chưa thu hồi số tiền hơn 225 tỉ đồng, 3 tổng công ty chậm quyết toán phần vốn nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa với số tiền hơn 250 tỉ đồng. Không những chậm nộp quỹ, nhiều đơn vị sử dụng tiền đó sai mục đích như làm vốn kinh doanh…Ngoài ra còn có 10 tổng công ty chưa mở tài khoản tiền gửi theo quy định tại Thông tư 10/2013/TT-BTC với số tiền lên đến 538 tỉ đồng

Thanh tra Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu 10 đơn vị này thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại với số tiền 538 tỉ đồng nói trên. Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng đã yêu cầu các DN phải có biện pháp tích cực thu hồi các khoản thu về Quỹ hỗ trợ sắp xếp DN với số tiền hơn 800 tỉ đồng.

Để giải quyết dứt điểm việc tiền hỗ trợ doanh nghiệp bị chính các doanh nghiệp sử dụng sai mục đích như hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo về hoạt động Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2014 vừa qua.

Theo đó, việc bổ sung vốn điều lệ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn thiếu so với số vốn điều lệ đã được duyệt từ nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trước khi hạch toán tăng nguồn vốn chủ sở hữu. 

Một số đơn vị tập đoàn, tổng công ty sử dụng Quỹ chưa đúng, kể cả tăng vốn điều lệ như: Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1..., Thủ tướng yêu cầu các bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định. Cần thiết thì yêu cầu nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp Trung ương.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính tổ chức rà soát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước không có phương án sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, có vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ được phê duyệt và không thuộc diện cổ phần hóa năm 2015, báo cáo Thủ tướng quyết định việc điều chuyển Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của các đơn vị này về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước.

Đồng thời đề xuất biện pháp thu hồi và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật đối với trường hợp sử dụng nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp không đúng quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo tổng hợp số thu, chi Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp từ khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đến nay, trong đó thu, chi qua từng năm, phân tích số vốn Nhà nước đã “bán” trong các doanh nghiệp so với tổng số vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp này và số vốn cần “bán”, số cần “bán” tiếp trong thời gian tới.

Hoài An (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục