Thủ tướng yêu cầu tập trung chống bão số 10, theo phương châm "4 tại chỗ"

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 được cảnh báo rất nguy hiểm, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương có ảnh hưởng hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ".

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 được cảnh báo rất nguy hiểm, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương có ảnh hưởng hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ".

Thủ tướng yêu cầu tập trung chống bão số 10, theo phương châm '4 tại chỗ' 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 10. Ảnh: NCHMF

Chiều 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn gửi các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các địa phương ở khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão số 10 được đánh giá mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Theo đó, bão số 10 (tên quốc tế là Doksuri) đang di chuyển nhanh hướng về vùng biển và đất liền nước ta. Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15.

Từ ngày 15 - 16/9 bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta với sức gió mạnh dần lên cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14-15, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng.

Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến của bão phức tạp, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến, đề phòng bão đổ bộ vào bờ sớm hơn dự báo.

Để chủ động ứng phó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương có liên quan hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ".

Trong đó, UBND các tỉnh, thành phố cần phối hợp với lực lượng biên phòng tuyến biển và các lực lượng có liên quan, gia đình các chủ tàu khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.

Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với khu vực dự báo bão đổ bộ trực tiếp cần tổ chức, hướng dẫn việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền an toàn tại nơi tránh trú, kéo tàu thuyền lên bờ hoặc di chuyển sâu vào đất liền, nhất là tại những khu vực vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào để hạn chế thiệt hại tại nơi neo đậu.

Kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền hoạt động ven bờ, căn cứ diễn biến của bão và thực tế tại địa phương quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tuyến đê biển, cửa sông, đặc biệt là đối với các khu vực đang thi công, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Rà soát, tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn, chủ động sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, trong các nhà không bảo đảm an toàn trước khi bão đổ bộ vào.

Đồng thời, huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín, chủ động tiêu nước, phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình, đặc biệt lưu ý đối với những công trình tháp cao, chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các đô thị.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn. Căn cứ diễn biến cụ thể của bão, chủ động chỉ đạo cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan khác cần chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão số 10.

Được biết, trong chiều 13/9, nhiều tỉnh ở miền Trung đã cấm tất cả các loại tàu thuyền ra khơi.

Đến cuối giờ chiều 13/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho hay, gần 4.000 tàu thuyền của tỉnh với hơn 19.000 lao động đang hoạt động trên biển đều đã nhận được thông báo về diễn biến của bão.

Phương châm “4 tại chỗ” bao gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Để thực hiện hiệu quả phương châm này thì các cấp, các ngành, các hộ gia đình và các tổ chức chính trị, xã hội… cần chuẩn bị các phương án cụ thể và chi tiết sát với loại hình thiên tai sẽ xảy ra để chủ động, ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai được kịp thời.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục