Tin mới

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia

Thứ năm, 07/06/2018 16:20

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin tình trạng bệnh nhân của Khoa Liền vết thương (Viện Bỏng quốc gia – Hà Nội) phải chịu nóng bức đến 37 độ C nhưng không được bật điều hoà dù thiết bị có sẵn. Muốn bật phải nộp 100 nghìn/ngày.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin tình trạng bệnh nhân của Khoa Liền vết thương (Viện Bỏng quốc gia – Hà Nội) phải chịu nóng bức đến 37 độ C nhưng không được bật điều hoà dù thiết bị có sẵn. Muốn bật phải nộp 100 nghìn/ngày.

Theo đó, một thành viên có nick name là Duy Văn Khánh Đặng phản ánh, phòng bệnh nam của Khoa Liền vết thương có 10 giường bệnh, thêm hai giường tăng cường, mỗi bệnh nhân một người chăm sóc. Tổng diện tích phòng bệnh khoảng 50m2 luôn thường trực khoảng hơn 24 người (có bệnh nhân hai người chăm sóc).

Cũng theo phản ánh, khi bệnh nhân yêu cầu bật điều hoà thì nhân viên bệnh viện trả lời muốn bật điều hoà phải đóng tiền.

Người này miêu tả, trời mùa hè nóng như đổ lửa, nhưng chỉ có hai quạt trần, phòng có điều hoà nhưng mỗi điều hoà đều có hộp sắt khoá công tắc, cầu dao, chìa khoá do điều dưỡng kiểm soát.

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 1

Thông tin từ người chia sẻ sự việc.

Đỉnh điểm là vào tối ngày 5/6, do thời tiết oi bức, nên anh Khánh đã đề nghị điều dưỡng bật điều hoà cho bệnh nhân, nhưng được trả lời là không được bật, nếu tự ý bật sẽ bị phạt 100.000 đồng; phòng nào muốn bật thì tất cả bệnh nhân phải đóng 100.000 đồng/bệnh nhân/ngày. Bức xúc trước câu trả lời của nhân viên y tế, anh Khánh đã gọi điện đến đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh thì được kết nối với người phụ trách đường dây nóng của Viện Bỏng quốc gia. Đồng thời, người nhà bệnh nhân đã đăng tải lên mạng xã hội vì bức xúc.

Liên hệ với người đăng tải sự việc, anh Khánh xác nhận những thông tin hoàn toàn là sự thật đang diễn ra tại cơ sở y tế trên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình đã phản ánh.

"Tôi đã liên hệ, phía Viện bỏng cũng giải thích phải trên 37 độ C thì mới được bật điều hoà, muốn bật phải nộp phí vì giường bệnh BHYT thì bên BHYT không thanh toán tiền điều hoà", anh Khánh nói.

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 2

Lúc 11h trưa 6/6 điều hòa tại các phòng bệnh chưa được bật

Liên quan đến thông tin "giường bệnh BHYT thì bên BHYT không thanh toán tiền điều hoà", đại diện BHXH Việt Nam cho biết, không có chuyện bệnh nhân phải trả tiền điều hoà vì từ bệnh viện hạng II trở lên đã được tính chi phí điều hoà trong giá tiền giường bệnh nhân.

Các phòng bệnh bắt đầu bật điều hòa

Trước sự việc trên, vào lúc khoảng 11h ngày 6/6, chúng tôi đã có mặt tại khoa Liền vết thương để tìm hiểu.

Theo quan sát, hầu hết tại một số phòng bệnh ở tầng 4 (không tính phòng tự nguyện) đều đang trong tình trạng mở cửa, không khí lúc này đang rất ngột ngạt và điều hòa không được bật.

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 3

Đến 11h 30 phút cùng ngày, tất cả các máy điều hòa đã hoạt động trở lại

Đa số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều khẳng định, trời nóng nhưng rất ít khi được sử dụng điều hoà, thỉnh thoảng mới được bật vào buổi trưa và buổi tối.

"Cũng có hôm nóng lắm, chúng tôi gọi nhân viên để xin điều hòa nhưng họ không bật. Rất ít khi được bật", một người chăm sóc bệnh nhân ở buồng bệnh nam cho hay.

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 4

Bệnh nhân khẳng định không nghe thấy BV thông báo thu phí điểu hòa.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị T. (Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, gần 2 tháng nay bà T. chăm chồng ở BV, ít khi điều hòa hoạt động.

"Cũng may, chúng tôi được đưa quạt ở ngoài vào, mỗi người một cái nên cũng đỡ.", bà T. nói.

Về thông tin bệnh nhân phải nộp tiền điều hòa theo như phản ánh, khi chúng tôi hỏi các bệnh nhân và người nhà thì tất cả đều khẳng định không biết quy định này và cũng không được bệnh viện thông báo.

Một người nhà bệnh nhân trả lời câu hỏi trên: "Chúng tôi không thấy bệnh viện thông báo, nhưng nghe nói người nhà ở lại thì mỗi ngày nộp thêm 30 nghìn đồng, nhưng vì chưa thanh toán nên chúng tôi chưa chắc chắn".

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 5

Tất cả các công tắc điều hòa đều được bảo vệ bằng chiếc hộp

Trong khi chúng tôi đang tìm hiểu, thì vào lúc 11h 30 phút cùng ngày, một số nhân viên y tế đã đến từng phòng yêu cầu các bệnh nhân đóng kín cửa để bật điều hòa.

Sau đó, chúng tôi tìm đến phòng ông Đinh Văn Hân, Chủ nhiệm khoa Liền vết thương. Ông Hân khẳng định: "Không có chuyện bệnh nhân muốn bật điều hoà phải đóng tiền". Nói xong, ông Hân đề nghị PV đi gặp người phát ngôn của Viện.

Thực hư bệnh nhân muốn bật điều hoà phải nộp 100 nghìn đồng/ngày ở Viện bỏng Quốc gia 6

Phía bệnh viện đã nắm được thông tin phản ánh của người dân.

Tiếp tục chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Văn Bằng, Chủ nhiệm Chính trị Viện Bỏng quốc gia để tìm hiểu thêm, ông Bằng cho biết sẽ ghi nhận những phản ánh của người nhà bệnh nhân và báo chí.

Tuy nhiên, do vào thời điểm hiện tại các lãnh đạo BV đều không có ở đó nên chưa thể trả lời. Ngoài ra, theo quy định trước khi trả lời phóng viên, phóng viên phải được sự đồng ý, giới thiệu của Cục Tuyên huấn (Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng).

Minh Ngọc

Theo Thời đại