Tin mới

Thực hư thông tin cụ rùa hồ Gươm vừa qua đời

Thứ hai, 30/03/2015, 09:45 (GMT+7)

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Đình Đức xác nhận tin đồn về việc cụ rùa hồ Gươm qua đời. Tuy nhiên ông khẳng định cụ rùa vẫn khỏe mạnh bình thường.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Đình Đức xác nhận tin đồn về việc cụ rùa hồ Gươm qua đời. Tuy nhiên ông khẳng định cụ rùa vẫn khỏe mạnh bình thường.

 

Vài ngày gần đây xuất hiện một số tin tức về việc cụ rùa ngàn năm tuổi tại Hồ Gươm vừa qua đời. Theo đó, tin đồn cho rằng cụ rùa vừa chết và xác cụ rùa được tìm thấy tại khu vực gần đến Ngọc Sơn (Bờ hồ Gươm). Tin đồn trên khiến dư luận đặc biệt quan tâm bởi cụ rùa hồ Gươm gắn liền với lịch sử, mang ý nghĩa tinh thần quan trọng trong lòng người dân Thủ đô và cả nước.

Xôn xao clip cụ rùa Hồ Gươm nổi lên ngày 2/12/2014

Trước thông tin trên, sáng ngày 30/3, trao đổi với PV Người Đưa Tin, Phó giáo sư - Tiến sĩ Hà Đình Đức, người gắn bó gần như trọn cuộc đời với những cụ rùa tại Hồ Gươm xác nhận có tin đồn này.

Thực hư thông tin cụ rùa hồ Gươm vừa qua đời - Ảnh 1

Hình ảnh về cụ rùa hồ Gươm ngày 27/3 (Ảnh: Nguyễn Đăng Sơn).

PGS. TS Hà Đình Đức cho hay: “Vừa hôm qua, buổi sáng, khi tôi ra hồ Gươm có một số người cũng hỏi tôi, không những thế họ còn cho tôi xem trên điện thoại di động và trong đó còn có tôi nói thế nọ, tôi nói thế kia và còn có cả ảnh nữa.”

Theo PGS. TS Hà Đình Đức khẳng định hoàn toàn không có việc đó và ông cũng bức xúc trước tin đồn thất thiệt trên. PGS. TS Hà Đình Đức khẳng định hiện tại sức khỏe của cụ rùa hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh không có gì biến đổi.

“Trưa ngày 27/3, khi ra hồ Gươm anh Nguyễn Đăng Sơn còn cho tôi xem hình anh vừa ghi và chụp được hình cụ Rùa bơi vào các chùm rễ Si quanh chân đền Ngọc Sơn để bảo vệ các cây Si nghiêng xuống Hồ.” - PGS. TS Hà Đình Đức nói.

PGS. TS Hà Đình Đức thông tin thêm: Trước đó, vào khoảng 9h ngày 20/3, cụ rùa cũng nổi lên tại khu vực đền Ngọc Sơn.

Thực hư thông tin cụ rùa hồ Gươm vừa qua đời - Ảnh 2

PGS.TS Hà Đình Đức luôn gắn bó với cụ rùa hồ Gươm (Ảnh: NVCC)

Trước lo ngại về việc tác động môi trường do vệc chặt cây hàng loạt tại Hà Nội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cụ rùa, PGS. TS Hà Đình Đức khẳng định khu vực chặt cây ở xa nên không có ảnh hưởng gì.

Rùa hồ Gươm luôn thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thủ đô và Việt Nam. Bên cạnh giá trị tâm lý, lịch sử, theo các nhà khoa học, loài rùa hồ Gươm chỉ còn 4 cá thể, gồm một con sống ở hồ Hoàn Kiếm, một ở Đồng Mô và hai con còn lại ở Trung Quốc.

Năm 2011, Hà Nội đã đưa cụ rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn ba tháng. Rùa được thả về tự nhiên cùng rất nhiều thức ăn dự trữ là cá. Giới chức Hà Nội và các nhà khoa học khám định kỳ cho cụ Rùa.

Nhất Nam

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: cụ rùa