Thực hư xe chở quần áo từ thiện lên Yên Bái bị xử phạt

Mấy ngày nay, mạng xã hội Facebook chia sẻ rầm rộ câu chuyện về vụ việc hàng chục bao tải quần áo từ thiện cho trẻ em nghèo bị lực lượng quản lý thị trường huyện Văn Chấn xử phạt vì không có hóa đơn đỏ. Liên quan đến vụ xe chở quần áo từ thiện bị quản lý thị trường Yên Bái xử phạt, chủ số hàng này đã lên tiếng.

Mấy ngày nay, mạng xã hội Facebook chia sẻ rầm rộ câu chuyện về vụ việc hàng chục bao tải quần áo từ thiện cho trẻ em nghèo bị lực lượng quản lý thị trường huyện Văn Chấn xử phạt vì không có hóa đơn đỏ. Liên quan đến vụ xe chở quần áo từ thiện bị quản lý thị trường Yên Bái xử phạt, chủ số hàng này đã lên tiếng.

Theo đó, sự việc đăng tải trên một tài khoản Facebook có tên TLL, được cho là xảy ra vào ngày 23/11. Một nhóm thiện nguyện kêu gọi được 18 bao quần áo ấm cho trẻ em nghèo tại Tân Uyên (Lai Châu).

Thực hư xe chở quần áo từ thiện lên Yên Bái bị xử phạt 1
 

Nhóm này gửi số quần áo nói trên cho một nhà xe khách với giá cước 70.000 đồng/bao. Tuy nhiên, sau khi xe đi tới địa phận huyện Văn Chấn đã bị lực lượng liên ngành yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ số quần áo, nhà xe đã bị lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng.

Sau đó, nhà xe yêu cầu nhóm từ thiện phải chịu 1/2 số tiền phạt, đồng thời nâng giá cước của 4 bao quần áo lớn lên mức 140.000 đồng/bao. Tổng số tiền phải trả là 2,2 triệu đồng.

Theo tài khoản Facebook trên, dù nhà xe cũng như bản thân giải thích rất nhiều qua điện thoại nhưng vẫn không được lực lượng chức năng chấp nhận.

Ngay khi đăng tải, câu chuyện trên được các diễn đàn mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn khi quần áo từ thiện cũng bị yêu cầu xuất trình hóa đơn đỏ và xử phạt.

Chiều 25/11, theo Pháp luật TPHCM cho biết, ông Đặng Duy Hiển, Phó Chủ tịch huyện này, khẳng định thông tin trên là không đúng sự thực

Cùng với đó, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái cho biết đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường có báo cáo cụ thể. Thông tin ban đầu thì không có chuyện lực lượng chức năng xử phạt số quần áo từ thiện do không có hóa đơn đỏ. Do hôm nay là ngày nghỉ, dự kiến thứ Hai tới đây sẽ có thông tin chính thức.

“Đến hiện tại tôi chưa khẳng định 100% là có xử phạt hay không. Tuy nhiên, qua báo cáo ban đầu của anh em thì không có việc xử phạt. Đúng là lực lượng chức năng có dừng xe, kiểm tra đối với số quần áo nói trên nhưng không có chuyện xử phạt” - vị này nói.

Theo vị này, việc kiểm soát hàng hóa không có nguồn gốc trong dịp cuối năm là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của quản lý thị trường. Rất có thể trong sự việc trên đã có sự không minh bạch của phía nhà xe.

Chiều cùng ngày, chị T.L.L, người đăng tải câu chuyện và cũng là chủ số hàng nói trên, đã lên tiếng chia sẻ với PV.

Chị L. cho hay đến thời điểm hiện tại, số quần áo đã được gửi tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Tân Uyên (Lai Châu). 

Về vụ việc số quần áo bị xử phạt, chị L. cho biết qua trao đổi, quản lý thị trường huyện Văn Chấn khẳng định không xử phạt số hàng này.

Trong khi đó, phía nhà xe lại nói rằng không bị lập biên bản nhưng phải mất tiền “bồi dưỡng”. Hiện tại, nhà xe đã trả lại chị số tiền yêu cầu để nộp phạt trước đó.

Chị cũng cho biết dù là ngày nghỉ nhưng sau khi nắm được sự việc, đích thân ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã gọi điện hỏi thăm.

Chủ tịch Yên Bái đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ, đồng thời chia sẻ khó khăn cũng như hết mình ủng hộ và tạo điều kiện cho các tổ chức từ thiện.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục