Thượng tướng Lê Chiêm: Dân đổ xô về Long Thành mua đất, cán bộ ký rất nhiều

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, mới nghiên cứu báo cáo về dự án sân bay Long Thành, ông đã thấy các con số "chạy", "đợt trước con số khác, giờ con số khác".

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, mới nghiên cứu báo cáo về dự án sân bay Long Thành, ông đã thấy các con số "chạy", "đợt trước con số khác, giờ con số khác".

Thượng tướng Lê Chiêm: Dân đổ xô về Long Thành mua đất, cán bộ ký rất nhiều 1

Thượng tướng Lê Chiêm.

Sáng ngày 27/10, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra tại hội trường, Quốc hội đã thảo luận tại tổ báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, mới nghiên cứu báo cáo về dự án sân bay Long Thành, ông đã thấy các con số "chạy", "đợt trước con số khác, giờ con số khác". Trong khi đây là dự án lớn với rất nhiều vấn đề.

"Dân TP Hồ Chí Minh đổ xô về Long Thành để mua đất, cán bộ ký rất nhiều. Còn dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất này đâu, dân Long Thành sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk ở, phát triển kinh tế, còn đất này họ bán, cán bộ nhận hết rồi", ông Chiêm nêu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, Quốc hội phải cân nhắc lại và nghiên cứu kỹ quy trình liên quan đến dự án này. Chính phủ đứng ra, phải chịu trách nhiệm trước QH, chịu trách nhiệm trước TƯ.

Ông lưu ý, nếu không sau này, Quốc hội biểu quyết với tỷ lệ tán thành 99%, Chính phủ làm theo hồ sơ trình ra thì rồi QH chịu khuyết điểm, mà khuyết điểm của QH thì không có ông nào bị kỷ luật cả.

"Rồi giá, tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ bây giờ thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh", Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng chỉ ra thực tế từ tỉnh Hà Giang, khi làm dự án, đi vào đo đếm cụ thể, thì danh sách chủ đất lại là nhiều "cán bộ huyện".

"Tôi sợ ở Long Thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất thì không phải là chủ đất", ông Vinh nói.

Thượng tướng Lê Chiêm: Dân đổ xô về Long Thành mua đất, cán bộ ký rất nhiều 2

Bí thư Triệu Tài Vinh. Ảnh: T.T.

Ông đề nghị cần làm rõ hộ trực tiếp sản xuất với chủ đất nếu không thì sau này khi thực hiện dự án lại vướng. Ngoài ra, cũng muốn biết ý kiến cử tri khu vực này thế nào vì đây là dự án rất lớn.

"Đây là dư án rất án rất lớn, do vậy, ý kiến cử tri ở khu vực này nên được QH biết. Chứ chúng ta bàn như thế này, nhưng thực tế cử tri ở có tâm tư gì, chúng ta giải quyết được như thế nào?", ông Vinh nêu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục