Thượng tướng Lê Chiêm: Nhiều tàu cá TQ đã vào sâu vùng biển nước ta bắt hải sản

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, vừa qua lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cho biết, vừa qua lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Thượng tướng Lê Chiêm: Nhiều tàu cá TQ đã vào sâu vùng biển nước ta bắt hải sản 1

Thượng tướng Lê Chiêm. Ảnh: TĐ

Theo tin tức trên VnExpress, Tri thức trực tuyến, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sáng 22/5, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cho hay, vấn đề quốc phòng, tình hình an ninh trên biển những tháng đầu năm nay có diễn biến tương đối phức tạp.

Theo tướng Chiêm, lực lượng chuyên trách Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân nước này đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

“Có những lúc vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc, tuyên bố vùng biển này của nước họ nên đã xua đuổi ngư dân Việt Nam”, ông Lê Chiêm nói.

Thứ trưởng Quốc phòng thông tin thêm, trong tháng 4 có 3 vụ, có vụ cao điểm lên tới vài 3 chục tàu cá Trung Quốc hoạt động tương tự như trên; có những lúc tàu ngư dân họ vào cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt.

Nhận định đây là thủ đoạn xâm lấn, tuyên truyền để thực thi đường lưỡi bò trái phép, tướng Chiêm nói: "Chúng tôi đã tổ chức lực lượng tuyên truyền, vận động và kiên quyết xua đuổi các tàu thuyền của Trung Quốc ra khỏi khu vực biển này".

Ngoài ra, tướng Chiêm cũng cho hay, một số nước trong khu vực ASEAN chung đường biên giới trên biển với Việt Nam cũng xảy ra sự việc liên quan đến hoạt động tàu thuyền của hai bên, có trường hợp tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, Việt Nam đã giải cứu và trao đổi qua đường ngoại giao.

“Ngư dân của chúng ta cũng có vi phạm, đây là vấn đề chúng ta phải tuyên truyền để bà con nhận thức đúng”, ông Chiêm nói.

Đề cập tới những vấn đề có liên quan tới kinh tế quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm cho rằng, Nhà nước cần có thêm chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ. Ông nói dù chúng ta đã có chủ trương nhưng đến nay hiệu quả chưa thật cao.

Ông dẫn ví dụ, Nghị định 67 về đóng tàu vỏ thép công suất cao để ngư dân đánh bắt xa hiện gặp nhiều vấn đề phức tạp.

Nhà máy đóng tàu cho ngư dân không thực hiện đúng cam kết, dẫn đến hậu quả ngư dân nợ vốn ngân hàng, còn tàu thuyền vẫn nằm trên bờ, không thực hiện mong ước của nhân dân...

Về việc giải quyết vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chưa thấu đáo và dứt điểm.

"Người ta vay tiền đưa cho ông đóng tàu nhưng đóng không đạt tiêu chuẩn rồi nói trên trời dưới đất thì không được”, tướng Chiêm nhấn mạnh.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục