Thủy điện xả lũ "đúng quy trình": Thủ tướng yêu cầu đền bù thiệt hại

Liên quan tới việc xả lũ "đúng quy trình" của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó thủy điện Hố Hô), Thủ tướng yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại cho nhân dân.

Liên quan tới việc xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó thủy điện Hố Hô), Thủ tướng yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại cho nhân dân.

Thủy điện xả lũ 'đúng quy trình': Thủ tướng yêu cầu đền bù thiệt hại 1

Thuỷ điện Hố Hô xả lũ gây ngập lụt ở 9 xã tại huyện Hương Khê. Ảnh: Thiện Lương/VNN

Thủ tướng cũng lưu ý phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.

[mecloud]sWbDh6njNM[/mecloud]

Trước việc chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại cho nhân dân, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Văn bản này được gửi tới các bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh).

Thủ tướng cũng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2016.

Cũng trong chiều qua 17/10, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Nhà máy thủy điện Hố Hô liên quan đến việc xả lũ gây ngập lụt tại huyện Hương Khê và một số lân cận.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phía nhà máy tiếp tục khẳng định việc xả lũ là đúng quy trình.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng - giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, trong đợt mưa lũ ngày 13 đến ngày 15/10, căn cứ vào các thông báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty thủy điện Hồ Bốn đã có 2 văn bản gửi tới các xã vùng hạ du phát đi ngày 10 và 12/10.

Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, chính quyền huyện Hương Khê không hề được thông báo về kế hoạch xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ, với lưu lượng lớn khiến người dân không kịp trở tay.

Ngoài ra, theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, việc thông báo cụ thể đã được Ban quản lý gửi đến các địa phương bằng đường fax và email, chỉ thông báo về việc điều tiết vận hành lòng hồ, chứ không có thông báo cụ thể về việc xả lũ.

Sau khi tiến hành kiểm tra Nhà máy thủy điện Hố Hố, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã yêu cầu phía đơn vị cung cấp thêm một số thông tin, tài liệu liên quan đến nhà máy và quá trình vận hành xả lũ để tiếp tục nghiên cứu, làm rõ và có kết luận cụ thể.

[mecloud]rnJc83mTdq[/mecloud]

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục