Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ

Số người chết vì đợt mưa lũ kéo dài đang tăng cao, nhiều vùng đất ở Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa màu nước lũ nhưng thủy điện vẫn tiếp tục xả lũ hơn 5.000m3/s.

Số người chết vì đợt mưa lũ kéo dài đang tăng cao, nhiều vùng đất ở Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa màu nước lũ nhưng thủy điện vẫn tiếp tục xả lũ hơn 5.000m3/s.

Ngày 6/11, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung trung bộ vừa tiếp tục phát ra thông báo cảnh báo về đợt lũ đặc biệt lớn trên các sông ở tỉnh Quảng Nam, tin lũ khẩn cấp trên các sông ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi.

Theo dự báo, mực nước lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế tiếp tục xuống chậm trong ngày 6/11. Sông Thu Bồn tại Hội An đang xuống chậm nhưng vẫn ở mức trên báo động 3 hơn 1,1m.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung trung bộ cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở ven sông, suối và vùng núi; ngập úng nghiêm trọng ở các vùng trũng thấp khu vực Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Trong sáng 6/11, nước lũ vẫn đang chia cắt các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Giang, Nam Trà My… của tỉnh Quảng Nam.

Tại Đà Nẵng, nước lũ đã gây ra tình trạng ngập trên tất cả các xã của huyện Hòa Vang.

Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 1
 
Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 2
 
Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 3

Nước lũ tràn đồng ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Đây là trận lũ lớn nhất nhiều năm qua ở Đà Nẵng. Người dân huyện Hòa Vang cho biết trận lũ này ngoài việc gây thiệt hại thì có thể giúp mang phù sa về giúp cho đồng ruộng tươi tốt

Trong khi đó, phố cổ Hội An vẫn đang bị ngập sâu từ 1 đến 2 mét. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết nước lũ đang bắt đầu rút nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Mức nước lũ ở Hội An hiện chỉ thấp hơn mức nước lịch sử năm 1999 chỉ 20cm.

Theo ông Hùng, các thủy điện vẫn đang tiếp tục xả lũ với cường độ lớn nên không thể chủ quan.

"Thủy điện Sông Tranh thông báo mực nước hồ đã lên cao trình 175m, bằng với cửa xả tràn, do đó lượng nước về hồ bao nhiêu sẽ xả tràn bấy nhiêu.

Lượng nước về hồ Sông Tranh hiện tại là 5.028m3/s. Đây cũng sẽ là lượng nước xã lũ. Nếu họ tiếp tục xả như thế này thì đây là tình huống rất nguy cấp", ông Hùng cho biết.

Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 4
 
Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 5

Một số nhà dân ở huyện Nông Sơn bị ngập rất sâu. Huyện Nông Sơn là địa phương đang bị cô lập hoàn toàn.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết đến thời điểm này đã có 10 người dân tử vong và mất tích.

Thủy điện xả lũ, Quảng Nam, Đà Nẵng trắng xóa nước lũ 6

TP Hội An vẫn còn ngập sâu và mực nước lũ chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 1999 chỉ 20cm. Chính quyền và người dân Hội An đang rất lo nắng khi thủy điện Sông Tranh tiếp tục xả lũ với dung lượng hơn 5.000m3/s

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục