Tin mới

Tiếp viên hàng không làm lây Covid-19, gây thiệt hại hơn 4,4 tỷ đồng bị phạt 2 năm tù treo

Thứ ba, 30/03/2021, 14:01 (GMT+7)

Xét thấy đây là vụ án nghiêm trọng, bản thân bị cáo cũng đủ khả năng nhận biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, HĐXX tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo cùng thời gian thử thách của bị cáo là 4 năm.

Theo tin tức trên Zingnews.vn, PLO, sáng 30/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn), về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (điểm c, khoản 1, điều 240, BLHS).

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Tấn Hậu đề nghị HĐXX triệu tập 10 cá nhân, tổ chức như đơn kiến nghị trước đó, gồm Bộ GTVT, Vietnam Airlines (VNA), Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Vietnam Airlines, UBND TP.HCM và các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy những cá nhân, tổ chức này đã có lời khai cũng như văn bản gửi cơ quan điều tra. Do đó, tòa không đồng ý với kiến nghị này.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, toà có triệu tập 5 cá nhân là người có  quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: anh Nguyễn Tăng Hậu (SN 1993), Liễu Minh Sang (SN 1988), chị Nguyễn Tuyết Nhi (SN 1993), bé Du Gia Huy (SN 2019, được bố mình là anh Du Phát Đại làm đại diện theo pháp luật) và chị Nguyễn Thị Tình (SN 1992).

HĐXX tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo. Ảnh Zingnews.vn
HĐXX tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo. Ảnh Zingnews.vn

Xét thấy đây là vụ án nghiêm trọng, bản thân bị cáo Hậu cũng đủ khả năng nhận biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cư trú, để lây lan cho người khác nên HĐXX quyết định tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Thời gian thử thách của bị cáo là 4 năm. 

Tại toà, bị cáo Hậu thành khẩn khai báo và tỏ ra vô cùng hối hận. Bị cáo nhìn nhận lỗi sai vô ý của mình đã gây ra hậu quả. Bị cáo xin lỗi BN 1347, 1348, 1349. Nhân đây, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến toàn thể cộng đồng. Nếu có cơ hội bị cáo tình nguyện tiếp tục tham gia các hoạt động chống dịch, dùng những kiến thức, kinh nghiệm của mình để tiếp tục tham gia tuyến đầu chống dịch nếu có thể.

Theo cáo trạng, ngày 14/11/2020, Hậu cùng đoàn bay của VNA từ Nhật Bản về Việt Nam và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA.

Sau 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được cán bộ khu cách ly tập trung của VNA cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020. Tuy nhiên, quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung, nam tiếp viên đã tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác bị nhiễm bệnh.

Dương Tấn Hậu đối diện với khung phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm. Ảnh: PLO
Dương Tấn Hậu đối diện với khung phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm. Ảnh: PLO

Ngoài ra, khi cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly khi rời khỏi nhà trọ và cùng L.M.S. đi ăn, đi uống cà phê. Ngày 22/11/2020, bị can còn tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả dương tính với Covid-19. Đến ngày 30/11/2020, anh L.M.S. cùng 2 trường hợp F1 của người này cũng bị phát hiện dương tính với Covid-19.

Liên quan đến mức độ thiệt hại trong vụ án, Sở Y tế TP.HCM xác định thiệt hại từ việc Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là gần 2,8 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2.

Về chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp do tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính liên quan trong vụ án, UBND TP.HCM và các quận/huyện xác định chi phí chi ra là hơn 1,6 tỷ đồng. Từ đó, cáo trạng xác định toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ án này là hơn 4,4 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định thiệt hại phi vật chất trong vụ án là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trên địa bàn TP.HCM, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news