Tin mới

Tin mới nhất vụ hơn 200 học viên cai nghiện trốn trại gây náo động Tiền Giang

Thứ hai, 13/08/2018 10:31

Hơn 200 học viên đã trở về sở cai nghiện ma túy Tiền Giang sau một đêm bỏ trốn, hiện cảnh sát đang tiến hành truy tìm 18 học viên còn lại.

Hơn 200 học viên đã trở về sở cai nghiện ma túy Tiền Giang sau một đêm bỏ trốn, hiện cảnh sát đang tiến hành truy tìm 18 học viên còn lại. 

Thông tin mới nhất từ Tiền PhongVnexpress cho hay liên quan đến vụ việc hơn 200 học viên  cai nghiện ma túy trốn trại gây náo động Tiền Giang, chiều ngày 12/8, hai xe chở hàng chục cảnh sát cơ động vẫn túc trực tại cơ sở cai nghiện ma túy Tiền Giang (Tam Hiệp, Châu thành). 

Theo đó, an ninh được thắt chặt, tuyến đường ngang cổng trung tâm bị phóng hỏa, người dân được hướng dẫn đi đường khác. Ngoài số học viên được cảnh sát áp giải về, một số người khác cũng đã được gia đình động viên, trực tiếp đưa trở lại cơ sở. 

Tin mới nhất vụ hơn 200 học viên cai nghiện trốn trại gây náo động Tiền Giang 1

Các học viên tại buổi thăm hỏi của cục Phòng chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Vnexpress

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH đã thăm hỏi hơn 600 học viên tại cơ sở. 

Ông Lập khẳng định hiện các chính sách đối với người nghiện đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực, họ được xem là người bệnh, đã giảm bớt sự kỳ thị từ xã hội. Ông Lập động viên các học viên phấn đấu cai nghiện sớm để trở về với gia đình.

Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội cũng đề nghị các học viên có bức xúc, kiến nghị về quá trình sinh hoạt tại cơ sở. "Anh em cứ mạnh dạn trao đổi, không cần sợ tụi tui về rồi anh em bị nhốt vào phòng kín đâu", ông Lập nói.

Một học viên có ý kiến, cho rằng điều kiện sống ở cơ sở quá gắt gao. "Chúng tôi đi làm về mệt mỏi, một ngày tám tiếng, xếp mền không ngay, xéo một miếng cũng bị đánh, quỳ ba tiếng. Chúng tôi quỳ không ngay cũng bị đánh, nhiều anh em cũng bị như vậy", học viên trình bày.

Ông Lập ghi nhận ý kiến của học viên và hứa sẽ trao đổi với lãnh đạo xem xét lại về giờ giấc, quy chế tại cơ sở.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Minh Trí (GĐ Sở LĐTB&XH Tiền Giang) cho biết đầu  giờ chiều, đã có 224 học viên trở lại trại, cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 18 học viên còn lại. Riêng một cán bộ tại trung tâm bị học viên tấn công đang điều trị tại bệnh viện, sức khỏe đã ổn định.

Khi đặt vấn đề về thông tin học viên bị bắt quỳ, đánh, ông Trí nói vấn đề đó là do anh em tự quản. "Tại cơ sở có chia ra các tổ tự quản, nếu anh em có phạt gì đó, mình sẽ nắm lại và chấn chỉnh", ông Trí nói.

Một ngày trước, khoảng 10 học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm chữa bệnh giáo dục Lao động - Xã hội Tiền Giang (Châu Thành) xảy ra cự cãi với cán bộ. Nhóm này dùng dao, gạch tấn công khiến một nhân viên trung tâm bị thương, sau đó hò hét kích động những người còn lại phá cửa trốn ra ngoài.

Lực lượng CSGT, cơ động... chốt chặn trên quốc lộ và những tuyến đường lân cận để đảm bảo an ninh trật tự. Lãnh đạo trung tâm cai nghiện phát loa vận động học viên quay về trường.

Gần 200 học viên tràn ra Quốc lộ 1, cởi áo vứt dọc đường, cầm gậy đi nghênh ngang và la hét khiến người dân hoảng sợ, xe cộ ùn tắc kéo dài. Các thanh niên cai nghiện sau đó chia thành từng nhóm nhỏ, đi vào những đường hẻm lấy xe đạp của người dân bỏ chạy.

Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang nằm trên đường tỉnh lộ, cách Quốc lộ 1A khoảng 5 km. Nơi này đang quản lý, điều trị bệnh, dạy nghề cho hơn 650 học viên.

Minh Di (tổng hợp)