Hy hữu chú rể "hụt" đòi cô dâu trả 9 chỉ vàng ở Tiền Giang

TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) vừa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi vàng cưới của anh N. với "vợ hụt" là chị H.

TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) vừa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi vàng cưới của anh N. với "vợ hụt" là chị H

Thông tin trên Pháp luật TPHCM cho biết TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) vừa tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi vàng cưới của anh N với người vợ hụt là chị H. 
Theo đó, anh N. yêu cầu chị H. phải trả lại 5,5 chỉ vàng 24K và 3,5 chỉ vàng 18K đã nộp tài. 

Anh N. và chị H. trên cơ sở quen biết nảy sinh tình cảm với nhau nên định tiến đến hôn nhân và tổ chức lễ cưới. Trước đây anh N và chị H đều có gia đình riêng, bản thân anh N có con riêng  nhưng chưa làm thủ tục ly hôn với vợ.

Ngày 8/5 âm lịch, gia đình anh N đã đến hỏi cưới chị H và được gia đình chị H đồng ý. Anh N đã nộp tài 2.000.000 đồng; 6,5 chỉ vàng 24k gồm dây chuyền 3,5 chỉ, một lắc hai chỉ, một đôi bông tai một chỉ và chiếc vòng 3,5 chỉ vàng 18k. Gia đình hai bên chọn ngày 11/6/2016 âm lịch sẽ tổ chức lễ cưới.

Sau đó anh N lên trình thiệp để làm lễ cưới thì gia đình chị H bất ngờ không đồng ý với lý do vợ trước của anh N đã đến nhà và ngăn không cho tổ chức lễ cưới. 

Do việc cưới hỏi không thực hiện được,  nên anh N đã nhiều lần yêu cầu chị H và gia đình phải trả lại số nữ trang trên nhưng gia đình và chị H không đồng ý. Do đó, anh đã khởi kiện đòi lại số vàng cưới, anh N tự nguyện cho chị H. một đôi bông tai một chỉ vàng 24k.

Dân Trí  cung cấp thêm thông tin cho biết, tại phiên tòa, chị H đã trình bày do gia đình vợ cũ của anh N ngăn cản nên không cho tổ chức lễ cưới. Số tiền và vàng mà chị H nhận tại buổi hỏi cưới, chị đã bán để chữa bệnh, giờ chỉ còn lại một đôi bông tai một chỉ vàng 24K.

Chị cho biết mình cũng mong muốn được xác lập quan hệ hôn nhân với anh N nhưng khi nào anh N ly hôn với vợ cũ sẽ tiến hành đám cưới và tự nguyện trả lại phân nửa số vàng theo yêu cầu. 

HĐXX đã nhận định: Việc nộp tài bằng tiền và vàng giữa anh N. và chị H. để tổ chức lễ cưới đã phát sinh và chị H. đã nhận quản lý, sử dụng số vàng nộp tài nhưng lễ cưới không diễn ra nên việc anh N. yêu cầu chị H. trả vàng là có cơ sở.

Bởi vì xét về phong tục tập quán. số vàng cưới nhưng không tổ chức lễ cưới được dù nguyên nhân dẫn đến việc không tổ chức lễ cưới được do ai đi nữa thì gia đình nhà gái cũng phải trả lại vàng cưới. Phong tục tập quán này cũng phù hợp với các quy định của pháp luật nên HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh N. buộc chị H. phải trả 5,5 chỉ vàng 24k và 3,5 chỉ vàng 18k.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục