Tin tốt lành nào giúp Táo Quân đương đầu được với Nam Tào, Bắc Đẩu?

Bản Tin Tốt Lành cuối cùng của năm 2017 xin dành để các Táo Quân năm nay lựa chọn những tin tốt lành báo cáo cùng Ngọc Hoàng trong buổi chầu Tất Niên. Đây là những Tin Tốt Lành lựa chọn lại từ hơn 150 bản Tin Tốt Lành đã xuất bản trong suốt 1 năm qua của chúng tôi!

Bản Tin Tốt Lành cuối cùng của năm 2017 xin dành để các Táo Quân năm nay lựa chọn những tin tốt lành báo cáo cùng Ngọc Hoàng trong buổi chầu Tất Niên. Đây là những Tin Tốt Lành lựa chọn lại từ hơn 150 bản Tin Tốt Lành đã xuất bản trong suốt 1 năm qua của chúng tôi!

Táo Giáo dục

Năm nay, giữa những ồn ào về các lùm xùm của ngành, Táo Giáo dục xin hãy khoe với Ngọc Hoàng rằng từ đầu năm 2017, thông tư về quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng... trong đó, điều 14 của quy chế nêu rõ hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường gồm năm loại giấy tờ, không có lý lịch học sinh, sinh viên.

Nam Tào hay Cô Đẩu hẳn sẽ hỏi chuyện "kải kác Tiếq Việt", Táo Giáo dục đừng mang đề án 9.000 tiến sỹ ra để đáp trả.

Xin hãy kể với Ngọc Hoàng về sách giáo khoa môn Lịch sử sẽ không có "vùng cấm" hay "khoảng trống" nào hết. Cuộc hải chiến Hoàng Sa, trận Gạc Ma bảo vệ Trường Sa hay cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc năm 1979 - 1989 đến cả cuộc Cải cách ruộng đất 1953 -1956 và kể cả những sai lầm thời bao cấp 1976 -1986 cũng sẽ được đề cập đến…

Cùng với sách giáo khoa môn Lịch sử là bộ sách Lịch sử Việt Nam của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam vừa được công bố hôm 18/8 đã gọi tên cuộc chiến biên giới Việt Trung 1979 đúng tên: Chiến tranh xâm lược. Hơn 30 nhà nghiên cứu sử học mất 9 năm để biên soạn bộ sử 15 tập, dày gần 10.000 trang này.

Ngay cả với những mất mát xảy ra trong năm qua như sự ra đi của người thầy nổi tiếng - GS Văn Như Cương, hay một cô giáo bé nhỏ tại trường THPT Trần Quý Cáp (Quảng Nam) cũng lan toả nhiều cảm xúc tích cực từ tấm lòng và trái tim của những người ở lại. Nước mắt ấy chính là lòng biết ơn sâu sắc, sự tưởng nhớ đến trọn vẹn dành cho nghề giáo.

Hàng trăm, hàng ngàn những học sinh, phụ huynh đến cả những lãnh đạo Sở, Tỉnh cũng nối hàng dài tiễn đưa như một minh chứng bất diệt về lòng kính yêu, tôn sư trọng đạo của người Việt.

Là còn chưa kể nhiều nỗ lực khác trong việc bỏ chấm điểm, cải cách thi cử, đề án tăng lương giáo viên… đều là những điểm sáng của giáo dục Việt Nam 2017 này.

Táo Giao thông

Hãy "phủ đầu" Thiên Lôi nếu như vừa vào cửa Thiên Đình đã bị BOT Thiên Đình thu phí. Rằng chiến thắng của BOT Cai Lậy dưới hạ giới là một lời cảnh báo nếu như Thiên Lôi muốn nguyên cả năm phải đi lo tiền lẻ.

Năm 2018 này Hà Nội sẽ bắt đầu chiến dịch loại bỏ xe quá niên hạn sử dụng, xe cũ và tiến đến 2030 dưới hạ giới Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đồng loạt xoá sổ xe máy.

Táo Giao thông hãy đề xuất với Ngọc Hoàng tổng kiểm tra các loại Cá của các Táo. Hãy kể chuyện 10 năm triển khai quy định đội mũ bảo hiểm dưới hạ giới khi tham gia giao thông đã giúp hạ giới đạt những thành quả tốt lành thế nào để nhắc nhở các Táo cưỡi Cá thì cũng nên đội mũ bảo hiểm.

Hàng loạt đường cao tốc, cầu vượt... năm qua được triển khai xây dựng cũng là những nỗ lực của Táo Giao thông trong đó đừng quên cây cầu vượt biển lớn nhất - dài nhất Việt Nam nhé!

Là "món quà" mang tên đường sắt Hà Nội. Rà soát phát cắt được luôn 1.000 tỷ trên mỗi km đường sắt. Từ 34.700 tỷ đồng, dự án đường sắt Hà Nội đã chỉ còn được rao với giá 28.900 tỷ đồng.

Cùng câu chuyện nhân viên tuần đường Nguyễn Văn Hưởng phát hiện ra vết gãy đường ray cung đường Cao Xá, Hải Dương. Nhờ phát hiện kịp thời này, đoàn tàu HP1 với 14 toa- hơn 1.100 hành khách đã kịp thời dừng lại.

Sự tốt lành vốn không chỉ được đong đếm bằng những con số ấn tượng hay những thành tích màu của mề đay - huân chương, mà sự tốt lành còn đến từ những câu chuyện đẹp, nhân văn của chính những người tham gia giao thông.

Như câu chuyện tuyệt đẹp được lan toả trên mạng xã hội từ vụ va chạm xe tại Nha Trang, 2 tài xế ngồi lại với nhau trò chuyện như 2 người bạn thân trong khi chờ CSGT tới lập biên bản.

Hay những câu chuyện về "lão gàn" Diệp Bảo Hồng (Bình Định) gần 40 năm tự nguyện giúp người bị tai nạn giao thông. Cứ ở đâu có người bị tai nạn giao thông ông đều không nề hà để chạy đến giúp. Chỉ sợ cứu không kịp chứ lúc nào cũng sẵn sàng có mặt.

Rồi câu chuyện xấu xí về người hôi bia ở Biên Hoà năm nào, giờ 2017, hàng loạt những vụ người dân lao xuống đường giúp đỡ tài xế. Khi thì 20 tấn dưa bị lật đổ xe ở Hà Tĩnh. Lúc thì 2 tấn cá ở Can Lộc và gần đây nhất là một xe chở bia ở Đồng Nai. Nỗi xấu hổ của Biên Hoà năm xưa đã và đang được bù đắp bằng những hành động đẹp hôm nay.

Táo Y tế

Năm nay Táo Y tế đừng quên lắp đặt kiot tiếp nhận thông tin phản hồi - đánh giá tại bệnh viện Thiên Đình. Điểm sáng dưới hạ giới cần nhân rộng trên thiên đình ngay.

Dịch sốt xuất huyết ầm ĩ tại Hà Nội có thể trở thành "mồi ngon" để cô Đẩu chặt chém Táo Y tế. Nhưng hãy kể về chuyện hàng ngàn lời chia sẻ, kêu gọi, giúp bác sỹ Hoàng Công Lương được tại ngoại sau sự cố chạy thận ở Hoà Bình.

Hay những hình ảnh xúc động về cuộc chia tay nghỉ hưu của Viện trưởng Viện Huyết Học TW Nguyễn Anh Trí. Hàng trăm cán bộ, nhân viên và cả các bệnh nhân, người nhà đều đã ôm, bắt tay, trao cho vị Viện trưởng này những cử chỉ ấm áp nhất, biết ơn nhất. Đó đều là những câu chuyện thức tỉnh con người sống sao cho tử tế vậy.

VN Pharma có thể sẽ thành câu chuyện để Nam Tào "cạnh khoé", nhưng hãy nhìn xem dưới hạ giới toà đã xử Nguyễn Minh Hùng thế nào? Vụ án VN Pharma đã tác động tích cực đến sự quyết liệt của Bộ Y tế với việc giá thuốc.

Cùng với đó là những thay đổi mạnh mẽ về bảo hiểm y tế, những tinh gọn trong việc cắt giảm chi ngân sách trả lương của ngành Y Tế… Nhiều bệnh viện đã bước đầu tự chủ trong việc thu chi.

Đặc biệt, trong năm 2017, hàng chục ca phẫu thuật khó đã thành công cũng là những bước tiến mạnh mẽ về y khoa của Việt Nam. Đừng chỉ nhìn vào những vụ người nhà bệnh nhân đánh bác sỹ hay một vài bác sỹ có những hành vi không đẹp mắt mà vùi dập những điểm sáng của Y tế năm qua.

Táo Kinh tế

Chỉ số GDP 2017 tăng trưởng ngoạn mục 6,81% cao hơn mức đề ra và là cao nhất trong giai đoạn 2011-2016. Nông, Lâm nghiệp, Thuỷ Sản phục hồi và tăng trưởng. Công nghiệp và Xây dựng tăng trưởng mạnh nhất. Bình quân đầu người tăng 170 USD so với năm 2016, đạt gần 2.400USD/người.

Một năm vô cùng thành công của Táo Kinh tế từ việc kinh tế phát triển, nguồn vốn FDI tăng cao nhất từ năm 2009 trở lại đây hay việc Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC.

Đặc biệt với 4 đặc khu kinh tế được quyết định thành lập sau 20 năm chờ đợi, TP HCM đạt 93,69% đồng thuận từ Quốc hội để được áp dụng cơ chế đặc thù hay Hà Nội thu hút hàng trăm ngàn tỷ đầu tư vào phát triển đô thị.

Năm nay, Táo Kinh tế cũng nên khoe việc hàng loạt đại gia ngân hàng bị đưa ra toà cùng hàng chục vụ đại án kinh tế được đem ra xét xử.

Một năm thành công giúp thương hiệu quốc gia được định giá 203 tỷ USD. Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance đã công bố danh sách 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới năm 2017. Trong đó, thương hiệu quốc gia của Việt Nam được xếp thứ 45, tăng 5 bậc so với năm ngoái.

Thương hiệu quốc gia của Việt Nam được định giá 203 tỷ USD, xếp trong nhóm thương hiệu mạnh (A+). Theo Brand Finance, Việt Nam đứng thứ 5 trong 10 quốc gia có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất.

Cùng với việc thăng hạng của giá trị thương hiệu quốc gia, Việt Nam còn được xếp hạng 29 trong chỉ số tiếp cận tín dụng.

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business Report 2018) của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số Tiếp cận tín dụng (Getting credit) của Việt Nam xếp thứ hạng 29 trên tổng số 190 quốc gia được khảo sát, đạt 75 điểm trên thang điểm 100.

Về chấm điểm, chỉ số Tiếp cận tín dụng của Việt Nam đạt 75/100 điểm, tăng 5 điểm so với năm 2017 và cao hơn trung bình của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (57/100 điểm).

Một khảo sát của PwC từ các CEO của 21 nền kinh tế tham dự APEC năm nay thì Việt Nam đang có tiềm năng trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050.

Táo Hành chính

Ngoài 4 vị Táo năm nào cũng xuất hiện là Táo Giáo dục, Táo Giao thông, Táo Y tế và Táo Kinh tế thì năm nay tôi đề xuất thêm Táo Hành chính nữa vì một năm có quá nhiều điều tốt lành cần báo cáo với Ngọc Hoàng về mảng hành chính.

Như việc bãi bỏ sổ hộ khẩu là một bước tiến văn minh trong cải cách hành chính. Như việc cán bộ hành chính phường Văn Miếu ầm ĩ đã thúc đẩy cuộc cải cách hành chính mạnh mẽ không chỉ tại Hà Nội mà còn trên nhiều tỉnh, thành phố lớn.

Những vụ bút phê xấu vào lý lịch cũng bị xử cho lên bờ xuống ruộng với nhiều vị quan hành chính phải xin lỗi công khai cùng với việc thay đổi mạnh mẽ. Là còn chưa kể cuộc ra tay tinh gọn lại bộ máy hành chính một cách quyết liệt nữa chứ! Đồng loạt tại nhiều thành phố, hệ thống đánh giá độ hài lòng của người dân đã được triển khai.

Tôi tin rằng Nam Tào - Bắc Đẩu không thay đổi cách tiếp Táo cũng sẽ bị lên mạng xã hội Thiên Đình ngay!

Táo Vỉa hè

Thêm một Táo nữa nên được lên Thiên Đình báo cáo năm nay: Táo Vỉa hè. Ngoài cuộc chiến giành lại vỉa hè nổi tiếng trong năm 2017 xứng đáng được xướng tên trên Thiên Đình thì nhiều câu chuyện vỉa hè năm qua cũng nên gộp chung vào cho Táo Vỉa hè báo cáo.

Như vụ Ruột Chị Na- Da Anh Khải náo loạn khắp vỉa hè, quán nước đến những câu chuyện xe bia được hàng trăm người dân xúm lại nhặt giùm. Như chuyện Trương Hồ Phương Nga hoa hậu với hợp đồng tình dục, chia tay đòi lại quà đến chuyện bà phó chủ tịch quận Thanh Xuân đi ăn trưa.

Từ chuyện ngưng loa phường đến chuyện những con đường, vỉa hè được làm đẹp bằng những hình vẽ. Từ biệt phủ Yên Bái đến quan lộ của nhiều "thái tử" bị xử. Hay cả những câu chuyện từ chức vì lòng tự trọng, tự nhận thấy năng lực mình chưa đáp ứng được nên xin nghỉ đến cả những câu chuyện ấm lòng của bố con nhà Bôm…

Vỉa hè chưa khi nào nhận được nhiều điều tốt lành được lan toả đến vậy. Cần lắm một Táo Vỉa hè kể chuyện dọc đường gặp những điều tốt lành đẹp đẽ đến vậy. Mỗi câu chuyện lại truyền đi một cảm xúc, suy nghĩ, điều lấp lánh tốt đẹp. Kể cả những câu chuyện rất nhiều bức xúc nhưng đều đã có những kết quả tốt đẹp.

Đề xuất các câu nói kinh điển mà các Táo nên dùng

- Cô là ai? Cháu không biết! Cô đi ra đi: Áp dụng ngay cho cô Đẩu nếu cô Đẩu tiếp cận bất cứ Táo nào.

- Nâng đỡ không trong sáng: Mọi năm, Thiên Lôi luôn là nhân vật được cho là thăng tiến thần tốc mà vẫn luôn "đúng quy trình", năm nay cần để ý xem ai đã "nâng đỡ không trong sáng" Thiên Lôi?

- "Cái lò nóng lên rồi. Củi tươi cũng phải cháy"- đề xuất Ngọc Hoàng dựng lò ngay trên sân chầu nhằm cảnh báo các Táo.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục