Tin mới

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018

Thứ tư, 16/05/2018, 11:15 (GMT+7)

Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018.

Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018.

Bộ Lao động ủng hộ truy tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ ở TP HCM

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 1

Hiệp sĩ Sài Gòn khống chế tên cướp trên đường phố - Ảnh: Vnexpress

Chiều 15/5, ông Nguyễn Duy Kiên - Phó cục trưởng Cục người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Cục đã đề nghị Sở Lao động TP.HCM khẩn trương thu thập thông tin từ phía các cơ quan chức năng liên quan, hoàn thiện hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định).

"Chúng tôi chờ TP HCM gửi hồ sơ của hai hiệp sĩ, sau đó Bộ Lao động sẽ thẩm định và trình Chính phủ truy tặng danh hiệu liệt sĩ", ông Kiên nói.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Duy Kiên cho rằng, các hiệp sĩ đã có hành động nghĩa hiệp, hy sinh tính mạng của mình vì cộng đồng, đây là điều rất đáng trân trọng và cần được tôn vinh. Bộ Lao động ủng hộ việc tôn vinh những hiệp sĩ đã dũng cảm đấu tranh chống tội phạm, sẽ nhanh chóng thẩm định hồ sơ công nhận liệt sĩ cho anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi.

"Từ trước đến nay có rất ít người dân được công nhận liệt sĩ vì hành động dũng cảm chống tội phạm, đa số là lực lượng công an. Cách đây 10 năm TP HCM từng có một người được công nhận liệt sĩ vì hành động này", ông Kiên cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Duy Kiên, hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công đã quy định, Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc các trường hợp sau: "Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Chính phủ cũng quy định điều kiện để xác nhận liệt sĩ là những người trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Tối 13/5, tại TP HCM, nhóm 8 hiệp sĩ đường phố phục kích một nhóm 4 đối tượng trộm xe máy tại một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP HCM. Khi bị phát hiện và khống chế, nhóm trộm đã dùng dao chống trả khiến hai hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam tử vong.

Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: "Chưa bao giờ mang nước rửa RO đi xét nghiệm"?!

Chiều ngày 15/5, HĐXX TAND TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục xét xử vụ sự cố y khoa khiến 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. 

Là người đầu tiên trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cho biết, không học chuyên ngành lọc nước nhưng đã có hơn 12 năm kinh nghiệm đi lắp hệ thống lọc nước cho các bệnh viện trên cả nước.

Quốc cũng nhiều lần thay thế thiết bị hệ thống lọc nước cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khi còn là nhân viên của công ty Thiên Sơn. Bị cáo làm theo chỉ dẫn của người khác và kinh nghiệm của mình. Trong quá trình làm việc, chưa để xảy ra sai sót hay bị khiếu nại gì.

Theo bị cáo Quốc, tháng 4/2017 có báo giá sửa chữa thiết bị cho công ty Thiên Sơn với mức tiền hơn 50 triệu đồng. Theo đó, sáng 28/5, Quốc đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được bị cáo Sơn hướng dẫn làm những công việc ghi theo hợp đồng của công ty Thiên Sơn và bệnh viện.

Trong ngày hôm đó, Quốc sửa chữa, thay thế xong thiết bị nhưng chưa hoàn thành các công việc như hợp đồng.

Trước khi ra về, Quốc gọi điện cho Sơn nói đã thay thế xong và sáng mai mới vào lấy mẫu nước đi xét nghiệm. 7h30 hôm sau, bị cáo Quốc đến bệnh viện thì đã thấy máy chạy thận hoạt động và được chị Hằng (nhân viên điều dưỡng của đơn nguyên) thông báo rằng “không thấy ai nói gì”.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 2

Bị cáo Quốc trả lời HĐXX

Bị cáo Quốc liền ra gọi điện cho Sơn và quay lại thì các bệnh nhân đồng loạt nôn mửa. Quốc thừa nhận, không có quyền cho máy chạy thận.

Lỗi của bị cáo là không ngăn cản bệnh viện và cán bộ phòng vật tư vận hành chạy máy. Khi HĐXX hỏi về trách nhiệm, Quốc nói “lỗi chủ quan đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nên rất hối hận”.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Quốc cho biết mình làm việc cho nhiều công ty và làm việc với bệnh viện Đa khoa Hòa Bình này cũng nhiều lần, trước đây bị cáo nhắc nhở với bệnh viện và công ty Thiên Sơn về việc chưa có giấy xét nghiệm mẫu nước đã cho máy chạy cho bệnh nhân.

Lãnh đạo công ty Thiên Sơn nói, đi xét nghiệm mất 10 đến 15 ngày thì bệnh nhân chạy ở đâu?.

Là người thứ hai HĐXX xét hỏi, Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) cho rằng, mình có trách nhiệm phải trực tiếp xem Quốc thay thế, sửa chữa các thiết bị cho các máy lọc nước. Tuy nhiên ngày 28/5, buổi sáng có đến nhưng buổi chiều thì không quay trở lại.

Theo bị cáo Sơn, sau khi có đề xuất của đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo sẽ xuống kiểm tra thiết bị và lập biên bản. Biên bản này được trình lên để xin chữ ký của trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng và hai bác sĩ đề xuất sửa chữa.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Sơn sẽ làm đề xuất trình lên phòng kế toán. Về việc xét nghiệm mẫu nước để hoàn tất việc sửa chữa, Sơn cho biết, sáng 29/5, khi xuống đơn nguyên thận nhân tạo định cùng Quốc lấy mẫu nước đi xét nghiệm thì hệ thống lọc nước RO số 2 đã chạy.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 3

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi vào buổi chiều

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi vào buổi chiềuLà người cuối cùng trả lời xét hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, sau khi thấy thiết bị lọc nước RO có vấn đề, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hằng báo  Sơn lên kiểm tra.

"Tình trạng hỏng hóc của thiết bị y tế thì trách nhiệm thuộc về phòng vật tư y tế. Bị cáo là bác sĩ, chỉ có trách nhiệm điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo và cũng “không phải là người quản lý, điều hành đơn nguyên này”, bị cáo Lương cho biết.

Đầu mỗi tháng hoặc quý, anh cùng hai bác sĩ khác được lãnh đạo khoa phân công xuống làm nhiệm vụ điều trị. Theo nam bác sĩ, máy móc do phòng vật tư quản lý còn đơn nguyên thận nhân tạo chỉ sử dụng.

Điều dưỡng viên trực trong ngày sẽ chịu trách nhiệm nhận bàn giao thiết bị y tế. Ngày 29/5, chị Điệp (điều dưỡng viên đơn nguyên thận nhân tạo) trực nên nhận trách nhiệm bàn giao. Chị Điệp là người có thống kê về nhận bàn giao hay không. Sáng 29/5, chị Điệp thông báo đã sửa chữa xong và đã nhận bàn giao.

Bị cáo Lương cho biết, việc nhận bàn giao theo thủ tục hành chính phải là điều dưỡng hành chính của đơn nguyên thận nhân tạo, trách nhiệm của điều dưỡng viên hành chính. Trách nhiệm bị cáo có phải biết về việc cán bộ trong đơn nguyên này đã nhận bàn giao để đưa vào sử dụng lọc máu chạy thận cho các bệnh nhân? Quy định là điều dưỡng viên phải làm nhiệm vụ đó thì phải có văn bản nào quy định cụ thể?

Lời khai bất ngờ của tài xế sát hại giám đốc trên giường ở Hải Phòng

Theo tin tức từ Trí thức trẻ, chiều 15/5, Công an quận Hải An (TP. Hải Phòng) cho biết, đã vận động đối tượng Đồng Văn Cường (26 tuổi, trú tại quận Kiến An) ra đầu thú.

Cường là nghi phạm sát hại ông Trần Thế Hà (44 tuổi, là Giám đốc Công ty Đầu tư thương mại vận tải Thế Anh) đóng trên địa bàn phường Đông Hải 1, quận Hải An.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 4
Tài xế Đồng Văn Cường, nghi phạm sát hại vị giám đốc. Ảnh TPO

Cũng theo tin tức từ Tiền Phong, bước đầu, Cường khai nhận là lái xe container của Công ty Đầu tư thương mại vận tải Thế Anh được khoảng 5 tháng nay. Do giám đốc nợ chưa chịu trả tiền lương, Cường nhiều lần đòi nhưng ông Hà khất lần nên cả 2 đã nảy sinh mâu thuẫn. Bực mình, Cường báo cáo công ty xin nghỉ việc nhưng chưa được chấp nhận.

Chiều 14/5, khi Cường đang sửa xe ô tô ở bãi đỗ xe Đại Thọ (chân cầu vượt Đình Vũ, quận Hải An) thì ông Hà cùng một nam thanh niên bất ngờ xuất hiện, rút dao đuổi chém Cường. Nhanh chân, Cường đã bỏ chạy, thoát thân. Chưa dừng lại ở đó, vị giám đốc này đã điện thoại đe doạ sẽ "xử" Cường.

Sáng 15/5, Cường ra chợ gần nhà, mua một con dao bầu, cho vào túi xách rồi đến văn phòng công ty. Tại đây, sau khi xuống tay sát hại chủ doanh nghiệp, Cường chạy ra ngoài, lên xe máy về nhà. 

Chiều cùng ngày, gia đình đã vận động Cường ra cơ quan công an đầu thú.

Hiện Cường đang bị Công quan quận Hải An tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo nghi đánh bé 3 tuổi liệt dây thần kinh

Liên quan đến việc bé mầm non nghi bị cô giáo đánh dẫn đến méo mồm, trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, ông Trần Ngọc Quyết, chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, cho biết địa phương này đã quyết định cho cô giáo Mai Thị Thanh (giáo viên trường Mầm non xã Nga Hải) tạm nghỉ việc vì bị nghi đánh cháu Y. (3 tuổi) liệt dây thần kinh số 7, méo mồm.

"Chúng tôi quyết định cho cô Thanh nghỉ vài hôm để cùng gia đình chăm sóc cháu bé đang được điều trị ở bệnh viện. Bởi, gia đình cháu bé cũng neo người", ông Quyết nói.

Trước đó, Infonet đưa tin, vào ngày 3/5, khi bé N.T Y. (3 tuổi) đang theo học tại trường Mầm non Nga Hải đi học về có kêu đau ở vùng gáy và khóc không muốn đến lớp học, khi được hỏi thì cháu bảo bị cô T. đánh.

Ngay sau đó, bà nội cháu cũng đã đưa cháu đến trường hỏi rõ thông tin thì cô T. có thừa nhận khi học trong lớp do cháu nghịch với các bạn nên cô có vỗ nhẹ vào vai cháu.

Sau 3 ngày, gia đình phát hiện cháu bé có biểu hiện méo mồm, mắt trái co giật và liên tục kêu đau nên đã đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn thăm khám; các bác sĩ kết luận cháu bé bị liệt dây thần kinh số 7.

Được biết, cả gia đình cô Th. và gia đình cháu Y. có hoàn cảnh hết sức khó khăn, mẹ cháu Y. bị ung thư còn cô Th. có một người con phát triển không bình thường.

Triều Tiên bất ngờ hoãn đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hãng tin BBC cho hay một trong những lý do cho các động thái bất ngờ trên của Triều Tiên là nhằm bày tỏ sự phẫn nộ trước cuộc tập trận chung, đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) gọi cuộc tập trận “Thần Sấm”, kéo dài 2 tuần của quân đội Mỹ - Hàn là "hành động khiêu khích" và "sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược". KCNA cũng dẫn lời chính quyền Bình Nhưỡng khuyến cáo, Washington cần cẩn trọng cân nhắc số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 5

Theo dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Ảnh: AP/Reuters

Trước tình huống này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ra tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi đã biết thông tin do truyền thông Hàn Quốc đăng tải. Mỹ sẽ xem xét những gì Triều Tiên đơn phương tuyên bố và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi".

Hồi tháng Ba, Tổng thống Mỹ Trump từng gây chấn động thế giới khi chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un. Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter hồi tuần trước, ông Trump thông báo đã "chốt" tổ chức cuộc gặp lịch sử này tại Singapore vào ngày 12/6. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng khẳng định hai bên sẽ cố gắng biến sự kiện thành "một thời khắc vô cùng đặc biệt cho hòa bình thế giới".

Hãng tin CNN dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim. Cơ quan này nói không hay biết về bất kỳ thay đổi nào ở phía Triều Tiên.

Sau họp báo chớp nhoáng, Phạm Anh Khoa lại lên Facebook viết "tâm thư" xin lỗi

Sau khi khiến các phóng viên ngơ ngác vì đứng dậy bỏ về trong buổi họp báo chiều ngày 15/5, Phạm Anh Khoa vừa có những dòng chia sẻ khá dài trên trang cá nhân. Anh gửi lời xin lỗi tới giới truyền thông vì cuộc họp báo có thể không chỉn chu, nhưng nam ca sĩ cam kết những lời đã nói hôm nay là từ tận đáy lòng mình.

Theo Phạm Anh Khoa, sau lời xin lỗi trong talkshow trò chuyện với Trung tâm CSAGA, anh đã định giữ im lặng để tập trung làm nghề. Khi làn sóng chỉ trích tăng lên dữ dội mấy ngày qua, anh từng không hiểu vì sao mình đã xin lỗi rồi mà mọi người vẫn không bỏ qua. Nhưng đến tối ngày 14/5, anh về nhà và phát hiện con gái anh đã phải đi "sơ tán", đi chơi xa với ông bà để không bị ảnh hưởng vì việc này. Trong buổi tối hôm đó, anh rất nhớ con gái và quyết định lấy cuốn sách Đắc Nhân Tâm để đọc với hy vọng mình sẽ buồn ngủ. Dù vậy, anh vẫn không ngủ nổi sau khi đọc vài trang trong cuốn sách. 

"Nội dung trong những trang ấy đã thức tỉnh tôi. Sách kể về một thằng cướp đang bị cảnh sát bao vây, nhưng nó vẫn khăng khăng mình không làm gì sai. Nó cho rằng mình không muốn hại một ai dù đang cầm súng giết người không gớm tay. Nó cho rằng mình chỉ đang tự vệ thôi mà. Tôi không biết những trang sau viết gì, vì đọc đến đây tôi nhìn lại chính mình.

Tôi tự hỏi có phải mình đang cố chấp không, và vì cố chấp nên không nhìn thấy vấn đề của mình? Tôi phải chăng cũng chính là tên cướp đang bị dồn vào chân tường ấy? Rồi có phải những người thân thiết đang bảo vệ mình một cách cảm tính và làm cho mình không nhận ra đúng sai của mình?", Phạm Anh Khoa viết.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 16/5/2018 6
Ảnh internet

Nam rocker gửi lời xin lỗi tới vũ công Phạm Lịch vì những việc mình đã làm, đã nói khiến Phạm Lịch bị thiệt hại về tâm lý, cảm xúc và những niềm tin về nghề nghiệp. Phạm Anh Khoa thừa nhận, anh biết sự tổn thương tinh thần và cảm xúc ấy rất khó hồi phục nên anh mong lời nói này của mình có thể là một khởi đầu để Phạm Lịch vơi đi những ức chế, giải tỏa tâm lý, để có thể làm nghề một cách trong sáng.

Đặc biệt, Phạm Anh Khoa nhấn mạnh, mình không hề chủ ý hãm hại một ai và đó hoàn toàn là sự bộc phát. Sự bộc phát ấy đang quay lại ám ảnh và khiến anh xấu hổ. "Khi không biết mình sai, khi không có chủ tâm, tôi cũng không nhớ mình đã từng có lời nói hay hành động không hay ảnh hưởng đến My, đến M.P. Nhưng bằng sự nghiêm túc hôm nay, tôi muốn xin lỗi đến những người bạn, những đồng nghiệp đã từng nhận lấy sự quấy rầy từ tôi. Tôi mong các bạn vượt qua những tổn thương nếu có trong quá khứ, để tiếp tục mạnh mẽ, yêu người và tin tưởng ở những nghệ sĩ nam khác", anh nói. 

Trước những khán giả của mình "ném đá" Phạm Lịch hay Nga My vì cho rằng, các vũ công này đang cố tình tạo scandal để nổi tiếng, Phạm Anh Khoa bày tỏ mong muốn những người ở ngoài cuộc ngưng việc chỉ trích và tấn công bằng bàn phím đến các cô gái. Bởi làm được như thế,  sẽ làm giảm thiệt hại từ những sai lầm của chính anh, đồng thời giúp các vũ công giữ lại niềm tin với bản thân, nghề nghiệp. 

Ngoài ra, trong sự phẫn nộ của đông đảo giới nghệ sĩ trước phát ngôn “ở showbiz vỗ mông cũng là một cách chào hỏi”, Phạm Anh Khoa thừa nhận đây là phát biểu hoàn toàn bằng cảm quan và góc nhìn cá nhân. Điều đó đã vạch ra một môi trường showbiz sai lệch. Anh gửi lời xin lỗi đến các đồng nghiệp và khán giả vì phát ngôn thiếu cẩn trọng của mình. Đồng thời, nam ca sĩ cũng cảm ơn những phản ứng của các đồng nghiệp vì chính những phản ứng đó giúp khán giả không hiểu sai về nhân cách của những người hoạt động trong nghề.

Nói ra những điều này, nam ca sĩ cho hay, lời xin lỗi hôm nay không đến từ một áp lực hay nỗi sợ nào mà là sự thôi thúc bản thân, để từ đó thấy mình cần trực tiếp đứng dậy và nói ra, không qua màn ảnh cắt ghép hay một lăng kính nào. Tôi muốn đối diện với chính mình để có thể sớm trở lại cuộc sống của một người bình thường, cũng như không cầu mong một sự tha thứ nào.
Phạm Anh Khoa chia sẻ, hiện tại, anh chỉ muốn đợi con gái mình về để ôm con, nói một lời xin lỗi.

"Tôi đã quá ích kỷ khi chỉ nghĩ đến bản thân, muốn nhanh chóng vượt qua chuyện này để tập trung làm nghề. Suốt nhiều năm qua, tôi đã đặt con người nghệ sĩ lên cao hơn vị trí người cha, người chồng, phận làm con cháu. Tôi đã phớt lờ cảm xúc của gia đình, họ hàng dù họ luôn lo cho tổ ấm của mình. Tôi không nghĩ đến việc con cái mình sẽ đến trường ra sao trong ánh mắt dè bỉu của mọi người, đối diện những chuyện gì", Phạm Anh Khoa viết.

Cuối cùng, nam ca sĩ cam kết không gây ra bất kỳ tổn thương nào với bất kỳ phái nữ nào, không làm bất kỳ điều gì làm xấu đi hình ảnh showbiz, không làm cho gia đình phải lao đao. "Đây là những lời nói, nói dễ hơn làm. Nhưng tôi sẽ ghim những lời này vào não, vào tim mình, để hành động sẽ chứng minh cho những lời hôm nay. Sau bao nhiêu năm làm nghề, hôm nay, tôi mới học cách làm một người đàn ông. Xin cho người đàn ông này được nhận hết những nhiếc móc, chửi bới, hờn trách, hệ luỵ từ mọi người, xã hội, và tha cho gia đình nhỏ của nó", Phạm Anh Khoa nhấn mạnh.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news