Toà từ chối luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bắc Hà

Người đại diện ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã nộp các giấy tờ chứng minh ông này nhập cảnh Singapore. Toà cũng từ chối luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Hà.

Người đại diện ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã nộp các giấy tờ chứng minh ông này nhập cảnh Singapore. Toà cũng từ chối luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Hà.

Sáng nay (16/1), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và 45 đồng phạm tiếp tục ngày thứ 8 xoay quanh gói vay 1.740 tỷ đồng từ TPBank.

Chủ tọa thông báo người đại diện ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã nộp các thủ tục xin vắng mặt và xác nhận ông Hà đang ở Singapore, nhập cảnh ngày 7/1. Toàn bộ hồ sơ HĐXX đã nắm, có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Toà từ chối luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bắc Hà 1

Ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận được đơn từ Văn phòng luật sư Trần Hải Đức giới thiệu luật sư Nguyễn Minh Tường để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy ông Hà vắng mặt nhưng không có ý kiến nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích cho mình nên không chấp nhận đơn.

Theo chủ toạ, chiếu theo quy định, tòa đã cho thực hiện các thủ tục để bị cáo đảm bảo quyền bào chữa hoặc tự bào chữa nhưng bị cáo vắng mặt. Tuy nhiên, ông Hà không có ý kiến trong thời gian quy định. Nếu ông này có mặt tại phiên tòa và trình bày lý do, HĐXX sẽ xem xét thêm.

"HĐXX không chấp nhận đơn này từ văn phòng luật sư, đề nghị thư ký tòa chuyển trả lại cho luật sư", thẩm phán nói.

Theo đại diện VKS, ông Hà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan quan trọng trong vụ đại án Phạm Công Danh nên cần có mặt tại phiên tòa.

Ông Hà đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Trên cơ sở này, BIDV chấp thuận cho 12 công ty vay số tiền 4.700 tỉ đồng. Sau đó, BIDV đã thu hồi được nợ nhưng phía VNCB thiệt hại 2.551 tỷ đồng. Việc cho vay này đã được cơ quan giám định Ngân hàng Nhà nước kết luận có hàng loạt sai phạm.

Ngoài ông Trần Bắc Hà, Viện kiểm sát cũng yêu cầu xác định lại việc vắng mặt của ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV.

Ông Trần Lục Lang không có hồ sơ bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh tại bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM và một đơn thuốc ngày 6/1/2018, chỉ định nghỉ 3 ngày dùng.

Ông này không có dấu hiệu chứng minh bị bệnh hiểm nghèo, không có trở ngại khách quan liên quan việc vắng mặt. Vì vậy Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Lục Lang.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục