Tới UBND xã làm việc, phát hiện "hoa Ưu đàm 3000 năm nở một lần"

Tới UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh làm việc, nhiều người bất ngờ khi chứng kiến một loài hoa lạ nghi "hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần".

Tới UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh làm việc, nhiều người bất ngờ khi chứng kiến một loài hoa lạ nghi "hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần".

Vào ngày 5/7, nhiều người dân cũng như cán bộ, nhân viên của UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được tận mắt chứng kiến loài hoa lạ nghi là "hoa Ưu đàm 3000 năm mới nở một lần" trên sợi dây thép gai ở cổng vào.[mecloud]sgE2aW6BzP[/mecloud]

Chùm hoa này gồm 38 bông trong suốt mọc liền kề, chiều cao khoảng 0,8cm, bông hoa màu trắng li ti, hình chuông, nhiều cánh, thân mảnh như sợi tơ.

Biết được tin loài hoa quý mọc ở cổng UBND xã, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đến để xem.

Tới UBND xã làm việc, phát hiện 'hoa Ưu đàm 3000 năm nở một lần' 1

Tới UBND xã làm việc, phát hiện "hoa Ưu đàm 3000 năm nở một lần"

Trước đó, tại gia đình ông Lê Xuân Bính (SN 1956, xóm 4, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã phát hiện một loài hoa giống "hoa Ưu đàm", chùm hoa gồm 38 bông hoa trắng. Rất nhiều người đổ xô đến nhà ông Bính để chứng kiến loài hoa hiếm gặp này.

Mới đây, tại anh Lê Tiến Dũng (phường Trường An, TP Huế) đã phát hiện một cụm hoa gồm 33 nhánh, cao khoảng 1 cm, màu trắng, thân mỏng như sợi chỉ trên ô tô riêng của mình khi về quê ở Hà Tĩnh giỗ ông nội. Người dân ở quê hiếu kì đã đến xem rất đông, họ cho rằng đây là loài hoa Ưu đàm trong truyền thuyết nhà Phật.

Anh Dũng cho biết, dù không biết có phải hoa Ưu đàm hay không nhưng anh vẫn cảm thấy vui.

Được biết trong thời gian vừa qua tại nhiều địa phương có xuất hiện loài hoa này, và được cho là "hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần". Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định đây là hoa Ưu Đàm. Thứ được cho là "hoa Ưu Đàm 3000 năm mới nở một lần" đã xuất hiện nhiều nơi ở Việt Nam và một số nước Châu Á.

Theo các nhà khoa học đây chỉ là một loại nấm. Những bông hoa này thường mọc thành dãy với chiều cao tính từ gốc đến đỉnh bông hoa khoảng gần 10cm, thân hoa rất mảnh, như sợi tơ. Bông hoa có màu trắng tinh khiết, hình quả chuông nhỏ li ti.

Tới UBND xã làm việc, phát hiện 'hoa Ưu đàm 3000 năm nở một lần' 5

"Hoa Ưu đàm" nở trên ô tô

GS.TSKD Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Việm vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao đổi trên báo chí cho hay, thứ được gọi là "Hoa Ưu đàm" là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô, có thể gọi tên là nấm nhầy.

Khi gặp điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi, khối nhầy sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, phát triển. GS Kiệt cho biết, qua quan sát trên kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần với mẫu hoa Ưu Đàm mà ông có được thì đây là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá. Thân của thể nhầy này mới phát triển, chưa có hoa và cũng trong suốt như pha lê…

Trong khi đó, theo truyền thuyết nhà Phật, hoa có tên là Udumbara hay còn gọi là Ưu Đàm bà la, gọi tắt là Ưu Đàm (hoa Ưu Đàm). Tương truyền loài hoa linh thiêng của nhà Phật này "3.000 năm mới nở một lần". Hoa Ưu Đàm còn có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục