Tổng hội Y học đề nghị cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại

Trước việc bác sĩ Hoàng Công Lương - BVĐK tỉnh Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan tới vụ sự cố y khoa vào tháng trước, ngày 29/6, Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh này đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại.

Trước việc bác sĩ Hoàng Công Lương - BVĐK tỉnh Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan tới vụ sự cố y khoa vào tháng trước, ngày 29/6, Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh này đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại.

Tổng hội Y học đề nghị cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại 1

Đơn kiến nghị xem xét việc trường hợp bắt giữ bác sĩ Hoàng Công Lương của Hội Hồi sức - Cấp cứu và chống độc Việt Nam và một số nạn nhân trong sự cố chạy thận. Ảnh: Dân trí

Ngày 29-6, Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị cho bác sĩ Hoàng Công Lương (31 tuổi, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị bắt tạm giam mới đây, sau sự cố tai biến chạy thận nhân tạo khiến 8 bệnh nhân tử vong, xảy ra vào sáng 29/5, được tại ngoại.

Trong công văn, người đại diện là GS.TS Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam nêu rõ: “Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của BS Hoàng Công Lương”.

Với chức năng nhiệm vụ bao gồm tư vấn phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, Tổng hội Y học Việt Nam đã cử các chuyên gia, các Hội thành viên tham gia tích cực vào việc đóng góp các ý kiến, thông tin về chuyên môn và cho rằng, sự cố y khoa vừa qua là hết sức nghiêm trọng. Việc Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

Tổng hội Y học Việt Nam nhất trí với kiến nghị lỗi của BS Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính. Nhưng BS Hoàng Công Lương là một BS trẻ, cho đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố y khoa, BS Lương đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến. Do đó, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị công an tỉnh Hòa Bình cho BS Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra. 

Tổng hội Y học Việt Nam cũng đề nghị cơ quan điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc Việt Nam - là một thành hội viên của Tổng hội Y học Việt Nam đã gửi đến Bộ trưởng bộ Công an, Bộ trưởng bộ Y tế và các đơn vị liên quan ngày 27/6 trước đó.

Được biết, chiều 28/6, Bộ Y tế cũng đã chính thức có thông tin về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương.
 
Theo đó, đại diện Bộ Y tế, TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cũng cho rằng: "Bác sĩ Lương không phải là trường hợp nguy hiểm, có hồ sơ lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, có công lao trong khám chữa bệnh, có thể cho tại ngoại, không đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra là phù hợp với bản chất của vụ việc".

Theo ông Huy Quang, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, không có biểu hiện bỏ trốn hay cản trở cơ quan điều tra. Với các tội đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, nếu chiểu theo luật Tố tụng hình sự thì việc bắt tạm giam được áp dụng là điều cần thiết. Riêng bác sĩ Lương có lý lịch nhân thân tốt, không dấu hiệu chạy trốn, tẩu tán tài liệu...

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét yếu tố nhân thân, thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Hoàng Công Lương tại ngoại nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Ngoài ra, cơ quan công an trong quá trình điều tra lưu ý đến yếu tố liên quan, yếu tố tội phạm trong đó có yếu tố vi phạm quy trình chuyên môn nhưng thực ra trong trường hợp này không phải quy định chuyên môn dẫn đến chết người mà chỉ là quy định hành chính là việc ký giấy tờ biên bản.

"Trong trường hợp này tôi mong muốn cơ quan công an xét xử đúng người đúng tội đúng pháp luật tạo tin niềm của nhân dân và an tâm công tác cho nhân viên y tế", trưởng đại diện công tác pháp chế trong ngành y tế nhấn mạnh.
 
Chiều nay, 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (trong vụ án lừa đạo đại gia 16,5 tỷ đồng, đối mặt với khung hình phạt chung thân), cũng đã được tại ngoại sau hơn 2 năm tạm giam. Nhiều người mong rằng với một người như BS Lương, lại được rất nhiều hội đứng ra "bảo lãnh", thì việc anh được tại ngoại là điều nên làm.
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục