Tổng thư ký Quốc hội lý giải vì sao Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã phải đính chính

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc đính chính liên quan đến Luật Cảnh vệ đã được gửi và các đại biểu có đầy đủ thông tin trước khi bấm nút thông qua.

Chiều 21/6, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt câu hỏi về sự việc luật Cảnh vệ vừa được thông qua ngày 20-6 với trên 92% ĐBQH tán thành, nhưng trưa nay, cơ quan thẩm tra dự luật vừa có văn bản "xin phép" đính chính lại khoản 2, Điều 21 của dự luật.

Theo đó, nội dung tại khoản 2, Điều 21 về Quy định nổ súng khi thi hành nhiệm vụ như sau: "Gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả".

Sau đó, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh xin phép các vị đại biểu Quốc hội cho thay cụm từ "gây thương tích cho đối tượng" của dự thảo Luật Cảnh vệ bằng cụm từ "Nổ súng vào đối tượng" trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Và khoản 2, Điều 21 được sửa lại như sau: "Nổ súng vào đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả".

"Với việc đính chính một văn bản luật vừa được thông qua có phải là một quy trình đúng theo quy định, đặc biệt khi tính chất của điều khoản đã bị thay đổi?", phóng viên đặt câu hỏi.

Tổng thư ký Quốc hội lý giải vì sao Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã phải đính chính 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Quochoi.vn.

Trả lời về thông tin này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình kỳ họp vừa qua có 2 đính chính của 2 Ủy ban chứ không phải 1 văn bản trên.

"Trong quá trình in ấn có thể có nhầm lẫn, thậm chí, văn bản liên quan đến việc xin ý kiến bỏ phiếu kẹp nhầm cả văn bản khác nên chúng tôi phải gửi văn bản xin lỗi.

Thực tế, khối lượng công việc lớn mà thời gian chỉ khoảng 1 tháng, các cơ quan phải làm việc liên tục, cả thứ 7, chủ nhật nên không tránh khỏi sai sót nhưng trước khi tiến hành việc chứng thực chuyển cho Chủ tịch Quốc hội ký phải có rà soát kỹ về câu chữ, dấu chấm, dấu phẩy cho chắc chắn.

Tất nhiên là không bao giờ sai về văn bản luật. Nếu có sai câu chữ nào thì phải báo cáo đại biểu Quốc hội còn ở đây là đính chính chứ không phải sai và công văn này (công văn đính chính của Ủy ban Quốc phòng - An ninh - PV) đã gửi trước chứ không phải sau", ông Phúc nói.

Giải thích thêm, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng thư ký Quốc hội cho hay, liên quan đến Luật Cảnh vệ thì trong hồ sơ gửi ĐBQH nghiên cứu trước khi Chủ nhiệm Ủy ban QP - AN đọc báo cáo giải trình, tiếp thu trước Quốc hội và ĐBQH biểu quyết thông qua đã có kèm văn bản đính chính nội dung trên.

"Công văn đính chính đã kẹp vào hồ sơ trước khi đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua. Đại biểu Quốc hội đã có đầy đủ thông tin trước khi bấm nút và đây là việc sơ suất trong quá trình hoàn thiện nhưng đã diễn ra trước khi thông qua nên hoàn toàn có thể chấp nhận được", ông Hoàng Thanh Tùng nói thêm.

Trao đổi thêm qua điện thoại, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng xác nhận, sai sót trên của Luật Cảnh vệ đã được phát hiện và gửi văn bản đính chính đến các đại biểu Quốc hội từ trước khi bấm nút thông qua vào ngày 20/6.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục