Tin mới

TPHCM: Giò chả Tết làm từ thịt gà bốc mùi

Thứ năm, 12/02/2015, 07:49 (GMT+7)

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường nhận thấy phần lớn số giò chả này đều được làm từ thịt gà. Hơn nữa, phần lớn số thịt gà đang trong quá trình chuyển màu và bốc mùi.

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường nhận thấy phần lớn số giò chả này đều được làm từ thịt gà. Hơn nữa, phần lớn số thịt gà đang trong quá trình chuyển màu và bốc mùi.

 

Theo nguồn tin từ báo Người lao động, ngày 10/2, đội quản lý thị trường quận Thủ Đức thuộc Chi cục quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất giò chả Như Hương tại địa chỉ 98 đường Bình Chiểu đang sản xuất giò chả các loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Kết luận cho thấy phần lớn nguyên liệu được chủ cơ sở mua trôi nổi trên thị trường để sản xuất giò chả giá rẻ nhằm thu hút khách hàng dịp Tết. Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của cơ sở để xử lý. 

Được biết, cơ sở này rao bán giò chả Tết Ất Mùi với giá khá hấp dẫn: Chả bò 160.000 đồng/kg, chả thủ 140.000 đồng/kg, chả lụa 120.000 đồng/kg. 

Còn bên trong cơ sở, ngổn ngang nhiều thành phẩm, gồm giò chả các loại được để trên bàn, cối xay vẫn còn dính thịt, nấm mèo được ngâm trong thùng sơn cũ. Đặc biệt, tại khu nguyên liệu (được bảo quản lạnh) đang có hàng chục sọt nhựa đựng thịt gà, thịt heo, một số đã đổi màu, biến chất, đổ nhớt và bốc mùi hôi nồng nặc.

TPHCM: Giò chả Tết làm từ thịt gà bốc mùi

Kho nguyên liệu bốc mùi hôi thối chờ sản xuất giò chả bán Tết.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra và cho biết, tổng lượng hàng thực tế lên đến 3.380 kg, bao gồm: 2.562 kg ức gà, 450 kg mỡ heo đông lạnh, 215 kg thịt xay, 111 kg da heo, 21 kg thịt heo cắt lát, cùng 32 cây giò chả thành phẩm (loại 0,5 kg/cây) và 5 cây giò chả loại 1 kg. Nhưng trong đây chỉ còn lại 100 kg nguyên liệu hợp pháp, còn lại đều không có nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Hơn nữa phần lớn, số thịt gà đều đang chuyển màu và bốc mùi. 

Theo điều tra ban đầu, chủ cơ sở Như Hương là bà Trần Thị Hằng Nga, khai đã sản xuất giò chả tại đây từ năm 2012 nhưng mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ tháng 11/2014. 

Với thủ đoạn tinh vi, bà Hương đã dùng nguyên liệu thịt gà và mỡ heo, trong sổ theo dõi nhập hàng (phần hợp pháp có giấy chứng nhận kiểm dịch) chủ yếu chỉ có thịt gà, mỗi ngày số lượng 300-1.000 kg.

Những nguyên liệu còn lại như da heo, mỡ heo và gia vị, phụ gia đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng một loại bột màu trắng, bên ngoài không ghi nhãn mác để tại khu vực sản xuất, bà Nga khai dùng để bảo quản, giúp sản phẩm làm ra dai và giòn. 

Theo đó, lượng hàng của cơ sở này được bán khá rộng rãi từ các quận trung tâm TP HCM như: 1, 3, Bình Thạnh, 4 và cả vùng ven như Bình Chánh… Giá bán tùy theo đặt hàng của người mua. 

Trước những vi phạm bị bắt quả tang, Đội QLTT Thủ Đức buộc cơ sở phải đình chỉ hoạt động, đồng thời chấp nhận việc tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên (tại lò đốt Bình Hưng Hòa - quận Bình Tân dưới sự giám sát của cơ quan chức năng, và chủ hàng phải chịu toàn bộ chi phí). Ngoài ra, Đội QLTT Thủ Đức còn phát hiện cơ sở Như Hương chưa công bố hợp quy đối với sản phẩm thuộc nhóm bắt buộc phải công bố (giò chả). 

Hiện tại, Đội đã lập biên bản kiểm tra ban đầu và tiếp tục làm việc với chủ cơ sở để xử lý tiếp theo. 

H. Dịu (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news