TQ: Bố mẹ hiến máu, con sẽ được cộng điểm thi

Một huyện ở Trung Quốc áp dụng chính sách ưu tiên cộng điểm cho học sinh thi đại học, nếu bố mẹ họ hiến ít nhất 4 lít máu.

Một huyện ở Trung Quốc áp dụng chính sách ưu tiên cộng điểm cho học sinh thi đại học, nếu bố mẹ họ hiến ít nhất 4 lít máu.

TQ: Bố mẹ hiến máu, con sẽ được cộng điểm thi 5


Học sinh tại huyện Phố Giang, Trung Quốc, sẽ được cộng 1 điểm trong kỳ thi vào trung học phổ thông nếu bố mẹ hiến 4 lít máu

Chính quyền huyện Phố Giang thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vừa ban hành một chỉ thị mới nhằm tăng số lượng người hiến máu. Theo đó, con của những người hiến ít nhất 4 lít máu sẽ được cộng 1 điểm trong kỳ thi lên cấp phổ thông trung học, hiến 6 lít máu sẽ được cộng 2 điểm và 3 điểm đối với 8 lít máu.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, những người hiến máu cũng được miễn phí chăm sóc y tế, đi lại bằng phương tiện công cộng và nhận một khoản tiền bồi dưỡng.

Một người đàn ông 28 tuổi bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi và cho đến nay anh đã ở mức 4 lít máu để giúp những đứa con tương lai của mình được cộng điểm trong các kỳ thi.

“Vì chính sách này, tôi đã hiến nhiều máu tới mức mạo hiểm mạng sống của mình. Tôi muốn nói với con trai tương lai của mình rằng: Không cần lo lắng với kỳ thi vào cấp phổ thông trung học. Bố đã giúp con có điểm cộng”, người đàn ông viết trên trang blog Weibo.

Trong khi đó, tại thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, những người nộp hồ sơ học lấy bằng lái xe, sinh viên lấy bằng tốt nghiệp hay đăng ký kết hôn, được yêu cầu tình nguyện hiến máu như một cách đóng góp cho xã hội. Sinh viên năm thứ nhất và binh sĩ cũng được khuyến khích hiến máu ít nhất 1 lần/năm.

Cả hai chính sách trên đều bị chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Cộng đồng mạng nước này cho rằng chính quyền đã làm giảm giá trị một hành động nhân đạo. “Chính sách khuyến khích hiến máu không sai. Nhưng cách đổi máu lấy điểm là quá mức”, một cư dân mạng cho biết.

Video bạn có thể quan tâm:

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục