TQ hoạt động phi pháp tại Trường Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Trước những hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước những hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

TQ hoạt động phi pháp tại Trường Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng 1

Một máy bay dân sự Trung Quốc ngày 6/1/2016 đã trắng trợn đáp xuống sân bay xây trái phép ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 14/7, báo chí đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước hành động Trung Quốc đáp máy bay dân sự xuống đá Vành Khăn và đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngay trước và sau phán quyết của Tòa trọng tài. Ngoài ra, Bộ giao thông của Trung Quốc còn khẳng định đã hoàn thành xây dựng 4 ngọn hải đăng ở Trường Sa của Việt Nam. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

"Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam là phi pháp, không thể làm thay đổi sự thật về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", ông Lê Hải Bình cho hay.

Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

H.Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục