Tin mới

Trái Đất có thể rơi vào kỳ tiểu băng hà: Thay vì lo sợ, nhà khoa học lại vui, đây là lý do

Thứ hai, 08/01/2018 22:42

Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là điều đáng mong chờ vì tiểu băng hà sẽ làm giảm tốc độ ấm lên của Trái Đất.

Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là điều đáng mong chờ vì tiểu băng hà sẽ làm giảm tốc độ ấm lên của Trái Đất.

Trái Đất có thể rơi vào kỳ tiểu băng hà: Thay vì lo sợ, nhà khoa học lại vui, đây là lý do 1

Sông Thames ở London, Anh từng đóng băng vào kỳ tiểu băng hà. Ảnh: Naked Science.

Trái Đất của chúng ta đã từng xảy ra những giai đoạn mà nhiệt độ xuống thấp tới mức có thể ví Trái Đất như một khối cầu tuyết khổng lồ như thời kỳ băng hà (Trái Đất đã có ít nhất 4 lần xảy ra kỷ băng hà chính).

Kỳ tiểu băng hà sẽ xảy ra trong vài năm tới?

Bên cạnh đó, các kỳ tiểu băng hà cũng xảy ra lặp đi lặp lại theo chu kỳ từ 40 ngàn năm đến 100 ngàn năm và gần đây một kỳ tiểu băng hà nữa có thể sẽ xảy ra trong giai đoạn 2020 - 2030. Nếu như vậy, đây sẽ là chu kỳ tiểu băng hà thứ 26 của Trái Đất.

Đó là dự đoán của các chuyên gia tới từ Anh sau nghiên cứu của mình được đăng tải trên Tạp chí khoa học Astronomy & Geophysics. Theo đó, Trái đất sẽ bước vào chu kỳ nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm 2050.

Đây cũng là giai đoạn mà chu kỳ hoạt động của Mặt trời sẽ yếu đi tương tự với lần xảy ra hiện tượng "Maunder minimum" hay còn gọi là tiểu kỷ băng hà xảy ra năm 1645-1715 khiến nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp tới mức kỷ lục mà sông Thames tại London cũng đóng băng.

"Maunder minimum" là tên gọi đặt tên theo hai vợ chồng nhà thiên văn học người Anh làm việc tại Đài Quan sát Hoàng gia (Royal Observatory, Greenwich, Anh) là Walter và vợ là Annie Maunder.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư toán học Valentina Zharkova đến từ Đại học Northumbria, Anh, cũng là người đã xây dựng hệ thống dự đoán sóng điện từ của Mặt trời trước kia nhằm dự đoán về thời điểm băng hà dựa vào hoạt động Mặt Trời.

 

Mô hình dự đoán dựa vào dữ liệu toán học sẽ cho ra một kết quả mà theo các nhà tham gia nghiên cứu thì độ chính xác của dự đoán này rất cao mà nhóm nghiên cứu của bà gọi tên phương pháp này là "principal component analysis".

Bà cho rằng kết quả nghiên cứu dựa vào phương pháp của bà có độ chính xác tới 97%! Đồng thời chỉ ra trong nghiên cứu của mình rằng hiện tượng tiểu băng hà sắp tới có thể sẽ bị tác động mạnh bởi hiện tượng Trái đất nóng lên.

Bà nói: "Tôi tuyệt đối tự tin vào nghiên cứu của chúng tôi. Nó dựa trên một cơ sở toán học và dữ liệu đáng tin cậy... như một bằng chứng của hiện tượng Maunder Minimum sắp tới".

Mặc dù vậy, Michael Brown, giáo sư thiên văn học tại Đại học Monash, Úc lại cho rằng kỳ tiểu băng hà không làm thay đổi tình trạng nóng lên của Trái Đất dù sự nóng lên hiện nay có thể khiến kỳ tiểu băng hà diễn ra khác đi so với các lần trước.

Brown cho hay: "Tôi cho rằng kỳ tiểu băng hà sẽ không làm thay đổi nhiều khí hậu trên Trái đất hiện nay". Trái lại, bà Zharkova lại tin rằng kỳ tiểu băng hà sẽ khiến hiện tượng Trái Đất nóng lên bị chậm lại, thậm chí đảo ngược!

Brown còn bổ sung thêm rằng Maunder Minimum và kỳ tiểu băng hà có thể diễn ra một cách rất phức tạp với nguyên nhân khác nhau mà theo ông thì hoạt động của núi lửa đóng vai trò quan trọng không kém.

Hiện nay, nước Mỹ đang bị cơn bão tuyết tấn công khiến nhiệt độ giảm xuống tới âm 50 độ C. Ảnh NASA

Bà hy vọng hiện tượng tiểu băng hà có thể góp phần quan trọng trong việc ngăn cản quá trình Trái Đất nóng lên, giúp con người có thể thời gian ít nhất là 30 năm để tìm ra giải pháp và cụ thể hóa thành hành động nhằm ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu của bà cho biết Mặt Trời sẽ yếu đi tới 60% vào năm 2030, điều từng xảy ra vào kỳ tiểu băng hà năm 1645. 

Vài tháng trước, NASA cũng công bố một nghiên cứu chỉ ra kết quả cho thấy lượng băng Nam Cực đang đóng băng nhiều hơn tốc độ tan.

Nghiên cứu được công bố với tiêu đề "Mass gains of the Antarctic ice sheet exceed losses" do nhóm nghiên cứu tới từ NASA’s Goddard Space Flight Center mà trong đó nguyên nhân của hiện tượng này vẫn là một ẩn số.

Nguồn: Dailymail, Collective-evolution, Telegraph/Helino