Trăn nuốt chửng cá sấu "khủng" như thế nào?

(Tinmoi.vn) Con cá sấu có kích thước lớn gấp nhiều lần con trăn nhưng cuối cùng vẫn bị trăn nuốt chửng. Vậy loài trăn này làm thế nào để có thể tóm gọn con mồi "khủng"?

(Tinmoi.vn) Con cá sấu có kích thước lớn gấp nhiều lần con trăn nhưng cuối cùng vẫn bị trăn nuốt chửng. Vậy loài trăn này làm thế nào để có thể tóm gọn con mồi "khủng"?

- Mối nguy hiểm đối với loài trăn ?

Đó là răng. Răng của cá sấu có thể xuyên qua thân con trăn. Nếu con cá sấu có thể di chuyển đầu, nó có thể gây nguy hiểm- nhưng có lẽ nó sẽ không có cơ hội đó. Con trăn cố ý tấn công vào vùng cổ cá sấu để tránh bị cá sấu cắn lại. Chúng sẽ chộp phía sau hộp sọ và cuộn lên để giữ cá sấu tại chỗ. Nhưng ngay cả khi một con trăn bị cắn, nó có một hệ miễn dịch phi thường và có thể chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng. Chúng tôi từng thấy những vết sẹo rất lớn trên mình những con trăn hoang dã do bị những con mồi tấn công.

Trăn nuốt chửng cá sấu 'khủng' như thế nào? 4

- Trăn luôn luôn thắng?

Không hẳn. Cả hai đều là loài săn mồi rất giỏi. Cá sấu lớn của ăn trăn nhỏ và ngược lại, trăn lớn ăn cá sấu nhỏ.

Trăn nuốt chửng cá sấu 'khủng' như thế nào? 5

- Làm thế nào con trăn biết khi nào là “an toàn” để ăn con mồi?

Trăn rất nhạy cảm với nhịp tim con mồi. Thông thường một con trăn sẽ siết con mồi cho đến khi ngạt thở và tim ngừng đập. Nhưng cá sấu có thể sống được một thời gian dài mà không cần oxy. Trong trường hợp này, con rắn bóp nghẹt lồng ngực của cá sấu không cho đến khi tim cá sấu ngừng đập. Vì vậy, có lẽ cá sấu chết vì tim ngừng đập chứ không phải do nghẹt thở.

Trăn nuốt chửng cá sấu 'khủng' như thế nào? 6

- Chúng ta nghe nói rằng loài trăn có thể “xé xác” con mồi để ăn. Liệu điều này có đúng?

Không. Con trăn không có xương hàm, vì vậy hàm của chúng không hoạt động như chúng ta. Dây chằng của chúng co giãn để mở rộng miệng to hết cỡ.

- Trăn dường như “biết” cách ăn con mồi từ điểm hẹp nhất - điểm cuối cùng chỗ miệng, điều này khiến chúng nuốt con mồi theo cách dễ dàng hơn; liệu đây chính là bản năng?

Đúng. Đây là một hành vi cụ thể mà bạn nhìn thấy với trăn trong tự nhiên và trăn nuôi nhốt. Sau khi giết chết các động vật chúng sẽ đi nghỉ ngơi. Sau đó, trước khi ăn họ sẽ tìm kiếm xung quanh bằng cách sử dụng lỗ mũi và lưỡi của họ để tìm mùi của nước bọt từ con mồi. Cá sấu không có nước bọt nhưng có lẽ trăn nhận biết được mùi của chất nhầy.

Trăn nuốt chửng cá sấu 'khủng' như thế nào? 7

- Con mồi lớn nhất mà trăn đã ăn?

Đó là một con trăn Scrub có họ gần với chặt chẽ  trăn Olive- Nó ăn một con chuột túi lớn hơn 110% trọng lượng cơ thể. Đó là một bữa ăn thịnh soạn.

Trăn nuốt chửng cá sấu 'khủng' như thế nào? 8

Sau khi nuốt một con cá sấu lớn, trăn sẽ không phải ăn bao lâu?

Đây là những động vật săn mồi phục kích, vì vậy con trănsẽ không bỏ qua một con mồi mà nó bắt gặp. Nó sẽ không hoạt động trong khoảng mười ngày để tiêu hóa, nhưng trong ba tuần tới nó sẽ ăn hết những gì nó bắt được. Tuy nhiên, nhu cầu calo của trăn là khá thấp. Nó có thể sống sót một thời gian khá dài mà không cần ăn.

Thoa Nguyễn

Theo Nationalgeographic

Xem thêm video trên Kỳ lạ, cá đuối bay như chim trên mặt biển

 

 

Video có thể bạn quan tâm Linh dương đầu bò dũng mãnh thoát nanh cá sấu

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục