Tin mới

Trắng đêm ngồi co ro đốt củi sưởi ấm để canh đào, quất, hoa Tết

Thứ bảy, 10/02/2018 09:10

Mặc cho cái lạnh của đêm đông ngày cuối năm, những người bán đào, hoa, cây cảnh Tết vẫn thay nhau túc trực để canh giữ tài sản của mình.

Mặc cho cái lạnh của đêm đông ngày cuối năm, những người bán đào, hoa, cây cảnh Tết vẫn thay nhau túc trực để canh giữ tài sản của mình.

Những ngày cuối năm, nhiều tuyến phố chính ở TP. Vinh (Nghệ An) lại trở thành những "chợ" hoa cây cảnh Tết tấp nập kẻ bán người mua. 

Những chuyến xe chở đầy hoa, cây cảnh, quất, đào từ khắp mọi nơi lại đổ dồn về các chợ xuân phục vụ khách đón Tết. 

Cùng với đó, người bán hoa cây cảnh lại phải thức trắng đêm trong những túp lều tạm bợ để trông coi. 

Đêm đến, nhiệt độ xuống thấp khiến những người bán hoa, cây cảnh co ro. Để có thể chống chọi lại được cái rét của mùa đông, nhiều người phải gom củi rồi nhóm lên để sưởi ấm. 

Trời lạnh, ban đêm vắng khách nên nhiều chủ hàng xung quanh thường đến ngồi quây quần bên nhau để vừa sưởi ấm, vừa để nói chuyện qua đêm cho đỡ buồn. 

Anh Lê Văn Bài (SN 1984, trú huyện Hưng Nguyên) chia sẻ, năm nay anh đích thân sang Lào để chọn những cành hoa đào đá đẹp về để bán cho khách chơi Tết. Nhìn chung, hoa đào năm nay đẹp hơn, nên giá cả cũng có cao hơn những năm trước tuy nhiên không đáng kể. 

"Nhiều năm đi bán đào tết rồi nên cũng quen. Ban ngày thì còn đỡ, chứ đêm đến trời lạnh lắm. Chúng tôi phải đi kiếm củi đốt cả đêm. Rồi mấy người ngồi nói chuyện cho đỡ buồn. Nếu ai mệt thì tranh thủ chợp mắt rồi cứ người này mệt thì thay người kia mà thức", anh Bài chia sẻ. 

Em Hà (Quê Hưng Yên) đã có "thâm niên" 4 năm đi bán quất Tết. Hà chia sẻ, vì đã đi bán nhiều năm nên quá quen với cảnh "màn trời chiều đất". Tuy nhiên, đêm đến là lúc Hà cùng mọi người lo nhất. Vừa lo buồn, vừa lo lạnh lại vừa lo thức để canh nếu không sẽ bị trộm mất quất thì coi như mất Tết. 

Rồi cứ thế, những người bán quất, đào, hoa, cây cảnh lại phải thức trắng đêm để canh giữ tài sản của mình. 

Trời lạnh, khách mua ít nên nhiều người lại tranh thủ tụ tập nhau nói chuyện hoặc đánh cờ giải trí. 

Có nhóm thì lại ngồi đánh bài quỳ.

Dù thế nào thì thứ duy nhất không thể thiếu của những người bán hoa, cây cảnh vào ban đêm chính là bếp củi để sưởi ấm. 

Nhiều người lạnh quá nên phải mang cả thân cây to đến đốt thâu đêm suốt sáng để sưởi ấm. 

Họ chấp nhận khổ cực, chịu lạnh mấy ngày cuối năm để mong bán được thêm hàng để có cái Tết trọn vẹn hơn, sung túc hơn mang về cho gia đình. 

Nhiều người ra canh đào, quết Tết không quên mang cả bọc chăn bông đi để đắp cho đỡ lạnh trong đêm.

Do năm nay nghỉ Tết muộn, buổi ngày nhiều người bận đi làm nên họ thường tranh thủ ban đêm đi chọn hoa, đào về chưng Tết. 

Dù trời lạnh nhưng nhiều người vẫn tranh thủ đi để chọn trước cho mình những chậu hoa về chưng Tết thật đẹp.

Một nhóm thanh niên ngồi canh quất Tết tranh thủ đốt than để sưởi ấm.

Trong cái rét "cắt da cắt thịt", nhiều chủ hàng mệt quá lại nằm ngủ thiếp đi trong vườn hoa cây cảnh đang chờ người đến mua.

Nhiều người nằm không ngủ được lại phải cầm đèn đi dọi những cành đào để buộc cho chắc chắn, tránh bị gió xô ngã sẽ hỏng đào.

Cứ như thế, những túp lều lại sáng rực ánh đèn và ánh lửa trong đêm chờ khách đến mua về chưng Tết.

Những cây đào đá hay còn gọi là đào Lào luôn được nhiều người ưa chuộng với dẻ đẹp giản dị, cứng rắn. Chủ hàng cho biết, cành đào đá trong ảnh được rao bán với giá 30 triệu đồng.

Những cánh hoa đào đá thuường đập, hoa lớn và rất đẹp. Xung quanh thân còn có rêu mọc trông rất tự nhiên, giản dị.