Tin mới

Trịnh Xuân Thanh "phụ lòng" Đinh La Thăng ra sao?

Chủ nhật, 07/01/2018, 08:15 (GMT+7)

Đáp lại "thịnh tình" của Đinh La Thăng khi chỉ định thầu PVC, Trịnh Xuân Thanh tìm cách ký gấp hợp đồng EPC với nhiều nội dung không thật rồi xin tạm ứng 1.300 tỷ đồng sử dụng việc khác.

Đáp lại "thịnh tình" của Đinh La Thăng khi chỉ định thầu PVC, Trịnh Xuân Thanh tìm cách ký gấp hợp đồng EPC với nhiều nội dung không thật rồi xin tạm ứng 1.300 tỷ đồng sử dụng việc khác.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2008 đến năm 2012, Tổng Công ty Xây lắp dầu khí VN (PVC) do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Thuận là TGĐ đã thi công 67 công trình. Công ty mẹ - PCV trực tiếp thi công 20 công trình, có dòng tiền mất cân đối do chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

Về đầu tư tài chính, năm 2010, PVC góp vốn đầu tư vào 46 công ty, trong đó có 11 công ty con, 11 công ty liên kết và 24 công ty đầu tư tài chính, với tổng giá trị đầu tư tài chính là hơn 3.000 tỷ đồng/2.500 tỷ đồng vốn điều lệ.

Năm 2011 góp vốn đầu tư (cũ và mới) vào 43 đơn vị, trong đó có 13 công ty con, 12 công ty liên kết và 18 công ty đầu tư tài chính khác với tổng giá trị đầu tư tài chính vượt gần 1.000 tỷ đồng so với vốn điều lệ, làm mất cân đối dòng tiền đầu tư của PVC...

Để tạo điều kiện cho PVC trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và yêu cầu Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Trịnh Xuân Thanh 'phụ lòng' Đinh La Thăng ra sao? 1

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong lần đến dự án Thái Bình 2. Ảnh: PVC.

Cụ thể, tháng 4/2010, ông Thăng ký văn bản gửi Thủ tướng, trong đó đưa Nhiệt điện Thái Bình 2 vào danh mục các dự án PVN sẽ triển khai thực hiện trong năm 2010, cần được chỉ định thầu, và đề xuất Chính phủ ủy quyền cho HĐQT PVN quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu.

Tháng 6/2010, Thủ tướng có văn bản nêu: "Đồng ý về nguyên tắc chỉ định thầu, giao HĐQT PVN quyết định việc chỉ định thầu dự án này theo quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án".

Mặc dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu, nhưng ngày 18/6/2010, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết có nội dung: "Đồng ý về chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, theo hình thức chỉ định thầu".

Tháng 10/2010, ông Thăng ký Nghị quyết về việc phê duyệt phương án thành lập liên danh Tổng thầu EPC dự án, trong đó PVC sẽ cùng các nhà thầu nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực cùng thực hiện gói thầu EPC của dự án và phần chính công việc do nhà thầu nước ngoài thực hiện.

Sau khi dự án được phê duyệt, để thực hiện một số gói thầu triển khai trước gói thầu EPC của dự án, PV Power đã ký hợp đồng với liên doanh nhà thầu.

Theo đó, Hợp đồng EPC của dự án dự kiến sẽ được ký và thực hiện vào tháng 2/2011. Nhưng cuối tháng 10/2010, PVN có chủ trương nghiên cứu thay đổi công nghệ lò hơi nên dự kiến đến tháng 6/2011 mới ký được hợp đồng EPC.

Đến ngày 28/1/2011, ông Đinh La Thăng ký văn bản gửi Thủ tướng đề xuất cho PVC là Tổng thầu EPC dự án (không theo phương án liên doanh tổng thầu như nghị quyết của HĐQT PVN trước đó).

Do đang mất cân đối về tài chính, với mục đích để PVC có nguồn tiền sử dụng, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận đã chỉ đạo ông Nguyễn Duyên Hải, Phó TGĐ PVC ký công văn ngày 25/2/2011 gửi ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh báo cáo phương án và kế hoạch triển khai hợp đồng EPC.

Theo đó, PVC sẽ tiến hành ngay các công việc sau khi ký hợp đồng EPC và khởi công gói thầu.

Cáo trạng nêu rõ, ngay sau khi được chỉ định thầu, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 với Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower. Hợp đồng EPC được xác định lập, ký không đúng quy định, có nhiều nội dung không có thật.

Đồng thời, việc ký này để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ đạo quyết định sử dụng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news