Tin mới

Lạng Sơn họp báo công bố kết quả rà soát bất thường điểm thi của 35 cảnh sát cơ động

Thứ bảy, 21/07/2018 19:57

Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và các bên liên quan đã hoàn thành việc rà soát điểm thi, khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cụm Lạng Sơn.

Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và các bên liên quan đã hoàn thành việc rà soát điểm thi, khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cụm Lạng Sơn.

19h25: Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Lạng Sơn gửi lời cám ơn những nỗ lực của tổ công tác, các bộ, phóng viên các cơ quan báo chí. 

Vị này rời hội trường, từ chố trả lời các câu hỏi mà phóng viên đặt ra sau đó.

19h20, kết thúc bài phát biểu, ông Sái Công Hồng thay mặt tổ công tác cám ơn Hội đồng thi THPT Quốc gia và Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã tạo điều kiện cho tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

8 thí sinh bị giảm điểm

Kết quả chấm thẩm định như sau: Đối với bài thi trắc nghiệm, 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi mà kết quả thi do Hội đồng thi Sở giáo dục Lạng Sơn đã công bố ngày 11/7/2018.

Đối với bài thi tự luận (môn Văn), trong 51 bài chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm lên, có 43/51 bài thi không thay đổi điểm so với kết quả đã công bố. 8 bài thi giảm điểm, chiếm 15,7%. Cụ thể, có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Qua quá trình rà soát xác minh, tổ công tác chưa phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi Lạng Sơn.

Tổ đề nghị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT Quốc gia đã ban hành.

Làm rõ và kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm liên quan đối với tổ chấm thi Ngữ Văn.

Công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ Văn và toàn bộ các bài thi đã chấm theo quyết định của Bộ giáo dục theo quy chế.

Không có thí sinh nào được 9 điểm trở lên môn Toán

Kết quả rà soát tại điểm số 1 Trường THPT chuyên Chu Văn An, trong các phòng thi mỗi thí sinh có một mã đề thi khác nhau.

Kết quả thi đối với thí sinh là học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo ba môn Toán, Văn, Anh có tổng số 337 thí sinh dự thi. Trong đó có 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên chiếm 5,64%; 101 thí sinh đạt điểm từ 20 đến 24 điểm, chiếm 29,97%; thí sinh đạt dưới 20 điểm chiếm 64,99%.

Đối với tổ hợp xét tuyển môn Toán, Văn, Sử của 222 đối tượng thí sinh tự do là công an, quân nhân tại ngũ có 2 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 đến 25 điểm, chiếm 0,9%; 51 thí sinh đạt tổng điểm từ 20 đến dưới 24 điểm, chiếm 22,97%; 169 thí sinh đạt tổng điểm dưới 20 điểm chiếm 76,13%. 

Riêng đối với môn Toán (bài thi trắc nghiệm) số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95 em/222 thí sinh và không có em nào được 9 điểm trở lên ở môn Toán.

Về việc chấm thẩm định, tổ tiến hành chấm 1539 bài thi trắc nghiệm với 572 bài thi môn toán. Trong đó 549 bài thuộc điểm thi số 1 Trường chuyên Chu Văn An và 23 bài thi có điểm số cao của các điểm thi khác.

Chấm thẩm định 222 bài thi khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi số 1 Chu Văn An và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác.

Chấm thẩm định 350 bài thi Ngoại Ngữ, với 346 bài của điểm thi số 1 và 4 bài có điểm số cao của các điểm thi khác.

Chấm thẩm định 395 bài thi Khoa học xã hội với 355 bài thuộc điểm thi số 1 và 40 bài thi có điểm số cao của các điểm khác.

Với bài thi tự luận, đơn vị chấm thẩm định 51 bài thi Ngữ Văn, trong đó có có 35 bài của thí sinh tự do và 16 bài của thí sinh THPT đạt điểm cao.

Có 112 thí sinh thuộc Tiểu đoàn CSCĐ số 2 

19h30' Về hoạt động tổ chức coi thi tại điểm thi Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thực hiện đúng khâu tổ chức coi thi theo quy chế.

Tại điểm thi này có 25 phòng thì gồm 559 thí sinh dự thi thuộc hai đối tượng: Thí sinh là học sinh của trường Chu Văn An và nhóm thí sinh dự thi tự do (gồm những quân nhân, công an tại ngũ). Trong đó số thí sinh tự do gồm 222 em, có 112 em thuộc Tiểu đoàn CSCĐ số 2, và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác.

Các thí sinh thuộc tiểu đoàn CSCĐ được bố trí từ các phòng thi số 16 đến phòng số 25. Trong tất cả các phòng thi này còn có các thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ khác không thuộc Tiểu đoàn CSCĐ.

Rà soát bằng tay phiếu những thí sinh có điểm cao nhất

19h05, ông Sái Công Hồng báo cáo kết quả công tác kiểm tra, rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn. 

Theo đó, tổ công tác triệu tập thành viên ban chỉ đạo thi của tỉnh, các thành viên ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở và PA 83. Tổ đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác chỉ đạo gồm tổ công tác rà soát các quy trình coi thi, chấm thi gồm cả trắc nghiệm và tự luận, rà soát quá trình coi thi tại điểm thi THPT Chu Văn An. 

Đối tượng rà soát là toàn bộ các bài thi của thí sinh có điểm thi cao trên toàn bộ các điểm thi và bài thi của các thí sinh thi tự do tại điểm thi THPT Chuyên Chu Văn An.

Ngoài ra, tổ công tác thực hiện rà soát chữ kí của cán bộ coi thi, rà soát chữ kí của thí sinh trên các bài thi, môn thi và phiếu thu bài thi. Đối với bài thi, tổ công tác rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên bản gốc, rà soát giữa file ảnh đã quét được lưu với bài gốc, rà soát bằng tay trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của những thí sinh có điểm cao nhất.

18h45, ông Bế Đoàn Trọng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc cuộc họp báo công bố kết quả rà soát kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Lạng Sơn. Tham dự cuộc họp báo có ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch – Trưởng bản chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn.

16h3', xe chở lãnh đạo tỉnh cùng các bên liên quan đã có mặt tại sân của Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn. Bên trong, tổ công tác vẫn đang tiếp tục công việc, hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình đang túc trực sẵn bên dưới hành lang của Sở.

Trí Thức Trẻ đưa tin, chiều 21/7, tổ công tác Bộ GD&ĐT phối hợp với các bên liên quan tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả rà soát lại điểm thi, quy trình thi tại cụm thi tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, nhiều phóng viên đã có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn suốt 3 ngày để ghi nhận kết quả làm việc của đoàn công tác. Dư luận xã hội nóng lòng với câu hỏi liệu có việc sửa điểm thi tại Lạng Sơn như từng xảy ra tại Hà Giang.

Dự kiến, điều hành cuộc họp là ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn, và ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, theo Tri thức trực tuyến.

Lạng Sơn họp báo công bố kết quả rà soát bất thường điểm thi của 35 cảnh sát cơ động 4

Xe của tổ công tác trong sân Sở GD&ĐT Lạng Sơn

Lạng Sơn họp báo công bố kết quả rà soát bất thường điểm thi của 35 cảnh sát cơ động 5

Rất đông phóng viên túc trực bên trong Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao hình ảnh bảng điểm thi THPT cao bất thường của các học sinh tại tỉnh Lạng Sơn. Theo danh sách 35 thí sinh trong bảng điểm này, mỗi thí sinh đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm.

Điều ngạc nhiên là số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch Sử trong bảng điểm này khiến dư luận nghi vấn về chất lượng. Các thí sinh trong danh sách đều là chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ - K20), có năm sinh từ 1994 đến 1997.

Ngày 20/7, Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ - K20) cho biết, thừa nhận danh sách 35 thí sinh lan truyền trên mạng là các chiến sĩ nghĩa vụ, tuy nhiên hầu hết các em có học lực khá, chăm chỉ ôn luyện.

Liên quan đến vụ việc, tổ công tác bao gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và A83 Bộ Công an phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn xác minh rà soát lại điểm thi, quy trình tổ chức thi tại cụm này.

Trang Vũ (tổng hợp)